Trước tiên mình nói về tấm ảnh đang được “bọn lợi dụng Công giáo chống chính quyền” truyền nhau rằng với cái tít rằng “Cộng sản cho xe ủi cán Giáo dân” (ảnh dưới), nếu nhìn kỹ sẽ thấy nhiều cái nực cười lắm:
1. Trong ảnh là 01 xe (màu đỏ) nhìn thoạt qua giống xe ủi đang ĐỨNG IM, KHÔNG HOẠT ĐỘNG. Chính xác là đang ĐỖ GẦN 01 GỐC CÂY.
2. Người trong ảnh nằm xuống đất, trên quần áo không 01 vết bẩn, cũng chả có vết bánh xích xe ủi qua?!
3. Xe ủi này biển số có cụm số “50 TĐ – 019.75”, nếu ai tìm hiểu Luật Giao thông và các văn bản dưới luật kỹ thì sẽ biết xe mang biển “TĐ” là xe THÍ ĐIỂM, thực ra nó chính là mấy cái xe chở hàng hay chạy trên đường, chứ chả phải là cái xe ủi nào, ai dân Q9, Thủ Đức, Q6, Tân Bình, Bình Tân, Phú Nhuận sẽ biết ngay thôi, trước xe này được “thí điểm” từ năm 2011 đến nay… đáng buồn cười là xe này có biển 019.75, kiểu như năm 1975 ấy nhỉ !!!!!
Vậy, kết lại trong hình chả phải là “xe ủi” nào đang ủi “Giáo dân”, đó là cái xe tải bình thường, cái xe ủi ĐỖ kế bên và cũng đang nằm im. Hiểu đúng thì đây là BÃI ĐỖ XE nào đó hoặc cũng có thể là BÃI ĐỖ XE tạm thời của các xe tham gia phá dỡ khu bất hợp pháp này.
Bây giờ ta sẽ tìm hiểu về “vườn rau Lộc Hưng” và nội dung liên quan.
1- Lịch sử “vườn rau Lộc Hưng”
Căn cứ theo Văn bản số 6035/UBND-NCPC, ngày 26/10/2006 của UBND TP. Hồ Chí Minh do PCT Lê Văn Khoa ký gửi Thanh tra Chính phủ có đoạn: “Khu đất có diện tích 4,8 ha tọa lạc tại Phường 6, quận Tân Bình thuộc một phần các thửa số 126-5, 128-5, 129-5 và 131-10-5, trước năm 1975 do Quốc gia Việt Nam (của Bảo Đại, không phải VNCH) và Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ (đồng đứng tên). Theo đó, từ thời Pháp thuộc (trước Hiệp định Genevè năm 1954), toàn bộ khu đất bị Thực dân Pháp sử dụng làm bãi Ăng-ten”.
Theo tài liệu lưu trữ thì Nha Giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý và sử dụng khu đất làm Đài Ăng-ten. Năm 1955, Linh mục Đinh Công Trình đại diện Giáo xứ Lộc Hưng có làm giấy MƯỢN ĐẤT và đã được QUÂN ĐỘI PHÁP tại Sài Gòn đồng ý cho giáo dân ngụ tại khu vực kế cận mượn phần đất trống giữa các cột Ăng-ten để trồng rau vào ban ngày (không được làm vào ban đêm). Riêng phần không lưu vẫn được sử dụng phục vụ cho ngành viễn thông chế độ cũ (VNCH) làm Đài phát tín. Sau này Pháp rút, chế độ Quốc gia Việt Nam (của Bảo Đại) bị lật đổ bởi Ngô Đình Diệm thì phần đất này ban đầu vẫn được giao cho Giáo xứ Lộc Hưng sử dụng theo “Giấy MƯỢN ĐẤT”, năm 1963 khi tướng Nguyễn Khánh nắm quyền chế độ cũ đã cho thu hồi khu đất này và giao cho Nha Giám đốc Viễn thông chế độ cũ sử dụng, quản lý cho đến 30/4/1975.”
Như vậy trước ngày 30/4/1975, khu đất trên do Nha Giám đốc Viễn thông chế độ cũ quản lý và sử dụng làm Đài Ăng-ten, sau ngày 30/4/1975, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 111/CP, ngày 14/4/1977 theo đó khu đất này do Nhà nước và Trung tâm Viễn thông 3 tiếp quản và sử dụng làm Đài phát tín hiệu. Ngày 12/10/1991, Ban Quản lý ruộng đất Thành phố ban hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh.
Qua đây có thể thấy:
– Năm xưa Bảo Đại vì muốn dựa vào Vatican để có sự ủng hộ của Phương Tây và các đạo quân Việt (gốc Công giáo) để chống lại Việt Minh nên đã đồng thuận cho Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn đứng bộ (đồng đứng tên). Nói ra thì tức là bán đất cho Công giáo nhưng theo kiểu “kết hôn”, chia tay thì chia tài sản.
– Sau này Ngô Đình Diệm tuy không ký kết văn bản gì trao đất mà chỉ tiếp tục cho phép Giáo dân Lộc Hưng được sinh sống dựa trên “Giấy MƯỢN ĐẤT” của Quân đội Pháp. Thế hóa ra Diệm công nhận phần đất đó của Pháp ?!!!!!!!
– Rồi khi Diệm bị giết thì chính phủ VNCH thay thế (vốn ghét Diệm) thu hồi luôn phần đất đó lại và giao cho Nha giám đốc Viễn thông (kiểu như Bộ 4T giờ) sử dụng, có điều thời kỳ 1964 – 1975 thì cái chế độ Ngụy quyền kia lên xuống những 05 – 06 chính phủ thay nhau lật đổ nên chả ai quan tâm khu đất đó, thế là Giáo dân Lộc Hưng vẫn ở đó.
– Và cuối cùng, năm 1977 thì Chính quyền CHXHCN Việt Nam thu hồi đất.
Kết luận, vậy rõ ràng cái gọi là “vườn rau” Lộc Hưng trên thực tế không hề có giấy tờ gì là của Giáo xứ Lộc Hưng hay của Đạo Công giáo. Nói tóm lại khu đất đó trước đây từng được Bảo Đại đem làm “của hồi môn” cho Đạo Công giáo để “mượn danh, mượn quân” sau này Ngô Đình Diệm bị giết nên mất chỗ chống lưng và đất bị thu hồi!
Tóm lại là Giáo xứ Lộc Hưng nói về lý làm “Giấy MƯỢN ĐẤT” tức là công nhận đất đó là của Pháp là thật sự không đúng rồi, có điều thời thế lúc đó thì cũng không trách được, tuy nhiên giờ Đất nước đã là 01 nước Độc Lập – Thống Nhất – Tự Chủ, và tuyên bố từ 02/09/1945 là cắt đứt mọi quan hệ pháp lý với Thực dân Pháp mà suốt bao năm Giáo xứ Lộc Hưng vẫn âm thầm dung túng cho Giáo dân VI PHẠM PHÁP LUẬT với cái lý đất của Giáo xứ (dựa theo Giấy MƯỢN ĐẤT) thì có đáng trách không ?!!!!!!!!
Nói về Dự án xây trường tại khu đất này thì:
Dự án xây dựng khu trường học công lập đạt chuẩn quốc gia do Ủy ban nhân dân quận Tân Bình làm chủ đầu tư (gồm 3 bậc học: 20 lớp Mầm non, 30 lớp Tiểu học và 45 lớp Trung học cơ sở) trên khu đất công trình công cộng có diện tích 49.320 m2 tọa lạc tại Phường 6, quận Tân Bình là một trong những công trình trọng điểm của quận.
2- Tại sao lại “cưỡng chế” và mức độ vi phạm
Vì lợi dụng trong Tết, cán bộ và ngày nghỉ lễ của cả nước, những kẻ chống đối mà ở đây là 89 hộ dân sống “phạm pháp” sẽ xây dựng mạnh nhất, đặc biệt là cuối năm, họ xây rất mau, không cần kiên cố, cũng chả cần theo kiến trúc gì, miễn là thành hình cái nhà là được, xây trong Tết luôn, chưa kể thuê nhân công xây giờ rất rẻ (kiếm tí chút ăn tết) nên xây sẽ được càng nhiều, càng nhanh. Cho nên phải “cưỡng chế” trước Tết, không thì qua Tết ở đó có mà thành pháo đài.
Cứ nhìn số liệu mà FB Bạch Hoàn đưa ra là 200 ngôi nhà trên 4,8 ha với 89 hộ dân thì biết 01 điều rằng từ ngày 28 tháng 8 năm 2009, UBND quận Tân Bình ban hành Quyết định số 1007/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu công trình công cộng Phường 6, KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG Ở… và cấm mọi hoạt động xây dựng, vậy mà sau 10 năm giờ ở đó đã có 200 căn nhà, cái này gọi là gì nếu không phải là “VI PHẠM PHÁP LUẬT VỀ XÂY DỰNG”.
Chưa kể, 200 ngôi nhà với 89 hộ dân ????? Vậy mỗi hộ trung bình đang “sở hữu” bao nhiêu nhà ? Bảo là “dân nghèo” mà sao có tiền xây nhà dữ vậy ? 200 ngôi nhà này mới là số bị “phá dỡ” thôi chứ chưa phải là đã xử lý hết!!!
Mà sao 89 hộ dân này biết CẤM mà vẫn làm ? Bởi rõ ràng “chi phí đền bù” đối với đất đang có NHÀ Ở thì sẽ cao hơn là ĐẤT KHÔNG NHÀ!.
Có người bảo đây là “Đất Giáo xứ nhượng lại cho UBND”, người đó trích hàng loạt văn bản UBND TPHCM giao đất cho Bưu Điện Thành phố, rồi chuyển cho UBND Quận Tân Bình… thế nhưng lại không đưa nổi cái gì chứng minh “đất giáo xứ nhượng cho UBND”, trên thì trích hàng tá văn bản của chính quyền, dưới thì không trích gì của Giáo xứ. Kiểu như đánh lận con đen, khiến người đọc đọc đoạn trên thấy dẫn chứng đầy đủ cứ thế là tin luôn đoạn dưới!!!
Nói tóm lại, “nhượng hay không” thì rõ ràng 89 hộ dân và 200 căn nhà trên “vườn rau” kia là đang VI PHẠM PHÁP LUẬT!
3. Dư luận “công giáo” và người dân quanh “vườn rau” Lộc Hưng ra sao
Với diện tích 48.000 mét vuông (4,8 ha) Lộc Hưng được gọi là khu đất nằm tiếp giáp quận 10, nằm gần kề các quận Phú Nhận, Bình Tân và hướng đi quận 3. Đây cũng là Giáo xứ Lộc Hưng với nhà thờ Lộc Hưng xây lên đã lâu, với 89 hộ dân Công giáo sống ở đây từ sau năm 1975.
Theo lịch sử thì năm 1954, 30 hộ gia đình Công giáo được Tổng thống Ngụy quyền Ngô Đình Diệm sắp xếp đến khu đất Lộc Hưng sinh sống được chia ra thành một phần các thửa số 126-5, 128-5, 129-5 và 131-10-5, trước năm 1975, Ngụy quyền giao cho Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn (cũ) đứng tên chủ đất (tức cho không số đất này). Sau ngày 30/4/1975 thì Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn (cũ) đã bị giải tán kể từ ngày Tòa Khâm Sứ Vatican bị đóng cửa.
Ngày 12/10/1991, Ban Quản lý ruộng đất TP. HCM ban hành Quyết định số 07/QĐ-ĐĐ công nhận quyền sử dụng đất và khu nhà điều hành cho Bưu điện Thành phố, với diện tích 4ha089. Sau đó, UBND TP. HCM có Quyết định số 7564/QĐ-UB ngày 15/11/2001 giao đất cho Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Sài Thành, và Quyết định số 8220/QĐ-UB ngày 06/12/2001 giao đất Bưu điện Thành phố để đầu tư hạ tầng khu nhà ở dân dụng và nhà ở cán bộ, công nhân viên của Bưu điện tại Phường 6, quận Tân Bình.
Ngày 25 tháng 4 năm 2008, UBND TP.HCM có Quyết định số 1824/QĐ-UBND thu hồi khu đất này, giao cho UBND quận Tân Bình thực hiện Dự án công trình công cộng, và chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư của Thành phố và của quận Tân Bình.
Ngày 28 tháng 8 năm 2009, UBND quận Tân Bình ban hành Quyết định số 1007/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu công trình công cộng Phường 6, KHÔNG CÓ CHỨC NĂNG Ở. Ngày 10/01/2013, Văn phòng UBND TP.HCM có Thông báo số 20/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, có nội dung chấp thuận cho UBND quận Tân Bình lập Dự án đầu tư xây dựng Trường học công lập tiêu chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình.
Kể từ khi có Quyết định này thì việc “đền bù” (tiền) đối với 89 hộ dân khi được xử lý theo hướng lấy “Giá nhà nước đền bù cho xây dựng công trình công cộng”, tức là rẻ hơn rất nhiều so với đền bù xây Chung Cư, chưa kể từ trước 2009 đến 2010 thì 89 hộ dân Công giáo đã thay nhau bán thửa đất của họ hàng trăm lần cho nhiều cò đất, dân BĐS để kiếm lời nhưng hàng trăm biên bản phạt te tua mấy tay Chủ đầu tư kia vì tội Xây Dựng Trái Phép đã được ban hành… Và cũng từ đó 89 hộ dân kia bắt đầu tự gọi bản thân là “Dân Oan Công Giáo”… quái nhỉ ? Xây TRƯỜNG HỌC chứ chả phải bán nền, phân lô mà họ cũng phản đối là sao ?”… Còn về phía những người dân Công giáo khác sống ở Tân Bình thì họ rất vui mừng vì sẽ có 01 CỤM TRƯỜNG HỌC tốt cho con em họ…có điều phải đến tận 10 năm sau, Chính quyền mới có thể bắt đầu thực hiện, mấy thế hệ con em Công giáo Tân Bình đã phải mòn mỏi chờ cái CỤM TRƯỜNG hết năm này qua năm khác, chỉ vì lòng tham của 89 hộ dân cùng Đạo với họ không chịu thừa nhận cái sai.
Ngày 21/7/2015, UBND TP. Hồ Chí Minh có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 508/UBND-QLDA-M về Dự án xây dựng cụm TRƯỜNG HỌC đạt chuẩn quốc gia tại khu đất công trình công cộng Phường 6, quận Tân Bình theo hình thức đối tác Công – Tư (hợp đồng BT).
*****
Như vậy, căn cứ theo các điều Luật và Văn bản pháp luật cũng như việc cái HĐ quản trị Công giáo đã bị GIẢI THỂ kia thì khu “vườn rau” Lộc Hưng này trên thực tế sau năm 1975 cho đến 1991 là không thuộc quyền sở hữu của ai khác ngoài CHÍNH THỂ CHXHCN VIỆT NAM, đến năm 1991 thì chủ sở hữu của nó hiện nay là UBND quận Tân Bình, còn trước đó “vườn rau” này cũng không thuộc quyền quản lý của Ngụy quyền VNCH mà đã được chế độ này “chuyển nhượng” cho Giáo hội Công giáo Sài Gòn (tức là cho không Công giáo, đất Việt Nam mà cho không 01 đạo nào đó để thành khu tự trị ấy), sau này mọi giấy tờ cũng như các cơ quan, tổ chức tôn giáo này đều bị xóa sổ và không còn giá trị pháp lý nào.
Ngoài ra, theo tin tức nắm được thì quanh “vườn rau” Lộc Hưng này có đến hàng chục Nhà thờ, đạo họ, giáo xứ nhưng khi xảy ra chuyện thì ngay chính Giáo xứ Lộc Hưng cũng không có 01 chút động thái nào, ngay cả Dòng chuyên chống đối như Dòng mến thánh giá và các Giáo xứ, giáo phận khác trên toàn quốc hầu như đều IM PHĂNG PHẮC, lý do là vì sao: “Đơn giản là vì các Giáo xứ, Giáo phận, dòng, giáo họ” biết rõ rằng khu đất ấy chả có giấy tờ nào chứng minh 89 hộ dân Công giáo kia có quyền sở hữu hay quản lý, sử dụng; đó là chưa kể, “vườn rau” ấy trước giờ chẳng chia chút lộc gì cho các nơi”.
Tóm lại đơn giản dễ hiểu thì khu đất được nói đến từ lâu là đất công, đã được chính quyền Tp Hồ Chí Minh quy hoạch xây dựng TRƯỜNG HỌC. Trong khi việc sử dụng khu đất theo mục đích quy hoạch chưa diễn ra thì một số hộ dân đã ra trồng rau để tự cung tự cấp. Và, lợi dụng sự buông lỏng, sơ hở của chính quyền trong quản lý họ đã đua nhau xây luôn cả nhà ở, nhà trọ khi chưa có giấy phép. Chưa kể nơi đây còn chứa chấp 01 số đối tượng nhiễm HIV, đối tượng chống phá Nhà nước đã và đang đi tù như: “Nguyễn Viết Dũng , Bùi Hiếu Võ, Phan Kim Khánh, Nguyễn Văn Hải,…
Câu chuyện cứ dùng dằng giữa hai bên khi chủ thể sở hữu đất thì chưa sử dụng, còn chủ thể chiếm dụng đất thì cứ cho đó là đất sở hữu của mình. Mọi việc chỉ thực sự rõ ràng khi chính quyền triển khai giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án xây trường. Và khi sự thuyết phục, vận động không đi đến đâu, các hộ dân chiếm dụng đất không thực hiện, còn thách thức, mượn danh Đức Chúa, Đức Mẹ tụ tập gây cản trở giao thông, dùng loa phóng thanh hô hào, kích động bà con giáo dân xuống đường biểu tình (nhưng bà con giáo dân quanh đó chỉ thấy phiền chứ chả thèm nghe theo).
Khi câu chuyện được nói ra từ những người chiếm dụng đất trái phép thì thật dễ hiểu, nó đã bị bóp méo và biến tướng. Và để duy trì lợi quyền của mình, họ sẵn sàng tung tin, dựng chuyện đặt điều, biến sự việc từ một hoạt động không mang màu sắc chính trị trở nên chính trị. Yếu tố tôn giáo đã được huy động để làm lớn sự việc.
Sự việc chỉ có thế. Lí do cốt yếu và cơ bản ở đây vẫn là lòng tham, sự bất chấp pháp luật của những người dân liên quan, người đứng ra phản đối việc cưỡng chế, thu hồi mặt bằng tại đây. Đấy cũng là nguyên nhân căn bản để những kẻ đục nước béo cò dễ bề thao túng và đẩy sự việc ra xa so với quỹ đạo thường thấy.
Hình ảnh người dân Công giáo sống xung quanh “vườn rau” Lộc Hưng RẤT THẢN NHIÊN đứng xem cảnh “cưỡng chế”. Không có sự xô xát, cũng chả có hành động bạo lực nào. Hãy đặt câu hỏi xem 01 khu địa bàn 98% toàn dân Công giáo với hàng chục Nhà thờ… tại sao không một ai phản đối việc làm của UBND mà chỉ có 89 hộ dân sống “vô pháp luật” trên “vườn rau” đó suốt ngày la hét từ năm 2009 đến nay!

P/s: Có vẻ những Giáo xứ, Giáo phận Công giáo từ bắc chí nam nào đang “hot” lên vấn đề chống lại các mệnh lệnh hành chính với Chính quyền Nhân dân đều có chung 01 đặc điểm đó là “KHÔNG THÍCH CHO CON CÁI ĐI HỌC, VÀ KHÔNG ĐỒNG Ý XÂY TRƯỜNG HỌC”!

Nguồn: Bão lửa