Tự kỷ và từ thiện

0
732

1. Các bạn có thiệt hại gì khi share thông tin 100K chữ A kia? Câu trả lời là KHÔNG! Các bạn chỉ mất thời gian thôi!

2. Những người share 3A có góp phần đem về 200 triệu cho khóa học/đào tạo gì đó không? Câu trả lời khẳng định là KHÔNG!

Tiền được chuyển về cho dự án mà KHÔNG CẦN bất kỳ chữ A nào cả, bởi vì đó KHÔNG PHẢI LÀ TIỀN TỪ THIỆN!

(Nguồn kinh phí tài trợ do Grand Challenges Canada (GCC) thông qua A365 tặng 200 triệu đồng để tổ chức các khóa tập huấn cho phụ huynh có con tự kỷ).

Vậy tại sao có vụ chia sẻ 100K chữ A kia và với mục đích gì?

>>> Những Facebookers lười không muốn đọc dài thì chỉ cần đọc 2 mục trên, phần dưới đây chỉ dành cho những bạn thật sự có quan tâm đến trẻ em tự kỷ và muốn có cái nhìn chi tiết hơn về sự việc <<<

3. Tổ chức Grand Challenges Canada – một quỹ có liên quan đến chính phủ Canada và lập ra theo mô hình Grand Challenges in Global Health của Bill & Melinda Gates Foundation là đơn vị tài trợ cho một dự án với mục đích phát triển một nền tảng trực tuyến cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hỗ trợ sự phát triển của trẻ và cung cấp cho cha mẹ các công cụ cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của trẻ:
https://www.grandchallenges.ca/grantee-stars/1811-21073/

Dự án này bắt đầu từ 01/4/2019 và kết thúc vào 31/12/2020!

Thực tế, tổ chức này tài trợ cho rất nhiều dự án của Việt Nam, một trong số đó là dự án cung cấp gói dịch vụ tích hợp và có thể mở rộng và hỗ trợ cho trẻ em sống chung với ASD, dựa trên nền tảng di động, bao gồm các ứng dụng để hỗ trợ sàng lọc và can thiệp tại nhà và mô hình thí điểm phát triển sàng lọc và ASD trong kiểm tra sức khỏe cho trẻ em. https://www.grandchallenges.ca/grantee-stars/0602-04/ – dự án bắt đầu từ 01/10/2014 và kết thúc 01/10/2016.

Số tiền tài trợ cho dự án không được tiết lộ, tuy nhiên trên nền tảng mobile – android hiện chỉ có 1 ứng dụng của BHMedia.

Cả hai dự án (hoặc 2 phần của 1 dự án) này đều được viết và lead bởi chị Ha Vu – có lẽ là Facebook Vu Song Ha https://www.facebook.com/vu.s.ha.10

4. Vậy 3A là gì:

Autism – Tự kỷ
Awareness – Nhận thức
A365 – Platform ứng dụng

Có lẽ có đến 96.69% những Facebookers share cái 3A đều nghĩ rằng họ cần đóng góp 3 chữ A để góp phần lấy 200 triệu cho trẻ tự kỷ (khóa đào tạo) nên cứ share mà không quan tâm các khái niệm kia có ý nghĩa gì!

Ảnh minh họa.

Như vậy, xét về mặt truyền thông cho Startup A365 thì có thể đã có thành công, nhưng xét về mặt truyền thông để nâng cao nhận thức của xã hội đối với chứng tự kỷ và trẻ tự kỷ thì chưa thành công, ngược lại, sự lạm dụng có thể gây hiểu lầm tai hại, hệt như chơi dao hai lưỡi!

5. Vậy tại sao không phải là 3 hay 4 chữ T (Thuần Việt) cho dễ hiểu nhỉ?

– Tự kỷ
– Thấu hiểu
– Tận tâm
– Thông cảm / Cảm thông

Câu trả lời nằm ở chính mục tiêu Dự án này đó là NHẬN TÀI TRỢ để phát triển một nền tảng trực tuyến – cụ thể là A365.VN – người ta chọn cách viết 3 chữ A để đưa cái A365 vào!

Nhiều người sẽ bảo A365.VN là miễn phí!

Khẳng định luôn không có cái gì là MIỄN PHÍ hết!

Facebook là ứng dụng miễn phí – nhưng khi nó có 2.3 tỷ người dùng thì nó trị giá trên 1.300 tỷ USD!
Google là miễn phí – nhưng nó có giá trị trên 1.000 tỷ USD.

A365.VN nhận tài trợ và hoạt động theo mô hình cung cấp công cụ chẩn đoán miễn phí – nhưng bản chất của nó là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe – có nghĩa nó là một dự án startup kinh doanh – nó sẽ tạo ra doanh thu và lợi nhuận khi có đủ số lượng người sử dụng dịch vụ.

Theo thống kê, trên toàn cầu cứ có khoảng 100 trẻ em thì có 1 em mắc chứng tự kỷ (ASD) – tức là 1% – Việt Nam có 26 triệu trẻ em (số liệu UNICEF) thì số lượng trẻ tự kỷ có thể lên tới 260 ngàn người!

Nếu A365.VN có dữ liệu của 100 ngàn trẻ em tự kỷ thì giá trị của Startup này chắc chắn lên tới rất nhiều triệu USD!

Rõ ràng A365 là dự án rất tiềm năng!

Vì dù muốn hay không – chúng ta đều phải thừa nhận rằng TỰ KỶ là bệnh của đa số con nhà giàu – phần lớn trẻ em mắc bệnh tự kỷ đều thuộc về các gia đình khá giả giàu có – có rất ít con + được nuông chiều – và họ sẵn sàng bỏ ra rất rất nhiều tiền để chữa trị cho con!

Trẻ em nông thôn – con nhà lao động nghèo – thì còn lo mải phụ giúp bố mẹ kiếm ăn ngoài đường – ngoài đồng! Nhóm này thường có tỉ lệ mắc tự kỷ thấp.

Lẽ dĩ nhiên, startup kinh doanh này hoàn toàn chính đáng, bởi vì nó phục vụ nhu cầu! Nhưng nó hoàn toàn không phải là miễn phí! Bạn muốn sử dụng công cụ miễn phí, bạn phải cung cấp dữ liệu và dữ liệu của bạn tạo ra doanh thu cho họ! Fairplay, đúng không?

Đó là lý do A365.VN yêu cầu người dùng phải đăng ký và khai báo dữ liệu! Và Dữ liệu này chính là MỎ VÀNG tạo ra DOANH THU! Users data/information là chìa khoá quan trọng nhất của bất kỳ dự án nào!

6. Những ai đang lãnh đạo dự án?

Đây là một câu hỏi tương đối tế nhị, nhưng thông tin thì hoàn toàn public trên mạng, mình chỉ giúp tìm kiếm:

– Thông tin công khai trên mạng A365.VN – https://a365.vn/gioi-thieu-a365

+ Giám đốc dự án A365.VN là chị Vũ Song Hà, chị Hà đồng thời là Phó Giám đốc của CCIHP – Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số – http://ccihp.org/gioi-thieu/lich-su-hinh-thanh_74

+ Trung tâm CCIHP thực tế trực thuộc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư y tế CIHP http://ccihp.org/gioi-thieu/so-do-to-chuc_77 do ông Trần Hùng Minh làm Giám đốc – đại diện pháp luật.

– Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam http://vietnamautism.com/ – VAN:

+ Chủ tịch là chị Hoàng Ngọc Bích – http://vietnamautism.com/chu-tich-mang-luoi-tu-ky-viet-nam-

+ Chị Ngọc Bích cũng đồng thời là CEO của công ty Global Leaders – đại diện ủy quyền của Crestcom International tại Việt Nam.

+ Ai muốn tìm hiểu thêm về hoạt động của Global Leader / Crestcom thì tiếp tục search tìm hiểu nhé.

7. Ý kiến cá nhân:

– Đây không phải dự án TỪ THIỆN, tổ chức kia tài trợ tiền để phát triển platform A365.VN, nhưng thay vì phải truyền thông để xã hội nhìn nhận về dự án/ứng dụng thì lại bị biến tướng thành dự án từ thiện, quyên góp 100K chữ A để lấy 200tr.

– A365.VN là một dự án tiềm năng – đánh đúng nhu cầu của đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ là những người có tiền và đúng bệnh… khó chữa.

– Mục đích kinh doanh của A365.VN là lành mạnh, chuyện sử dụng tác động vào lòng trắc ẩn của cộng đồng để đẩy truyền thông cũng là bình thường nốt!

– Vì vậy, nên tìm hiểu kỹ về ý nghĩa của nội dung trước khi chia sẻ, lan tỏa các thông tin. Tránh để bị lợi dụng vào các mục đích xấu, hoặc chia sẻ thông tin thất thiệt.

Nguồn: sưu tầm.