Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh: người cộng sản mẫu mực, trung với nước, hiếu với dân

0
781

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh tên thật là Nguyễn Văn Cúc (còn gọi là Mười Cúc), sinh ngày 01/7/1915 trong một gia đình công chức ở xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, ông tham gia hoạt động cách mạng từ rất sớm. Mới 15 tuổi, ông đã bị thực dân Pháp kết án tù chung thân, hai lần bị địch bắt và đày ra Côn Đảo.

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh (1915-1998).

Kẻ thù đã dùng mọi cực hình, đòn roi tra tấn nhưng ông vẫn nêu cao khí phách anh hùng, kiên cường, bất khuất, giữ vững khí tiết cách mạng, cùng các đồng chí trong chi bộ Đảng ở nhà tù, tổ chức các lớp học tập chính trị, văn hóa, ngoại ngữ, biến nhà tù thực dân, đế quốc thành trường học cộng sản.

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh là tấm gương một người cộng sản mẫu mực, trung với nước, hiếu với dân cho bao thế hệ hôm nay noi theo.

1. Người cộng sản mẫu mực

TBT Nguyễn Văn Linh đã tham gia các hoạt động yêu nước và sớm giác ngộ cách mạng. Từ năm 1929, ông đã tham gia phong trào Học sinh đoàn do Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên lãnh đạo (tiền thân của Đảng Cộng sản Đông Dương). Ngày 1/5/1930, ông tham gia rải truyền đơn chống thực dân Pháp, bị địch bắt, kết án tù chung thân và đày đi Côn Đảo.

Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp, chính quyền thực dân Pháp phải trả tự do cho ông. Năm đó, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương và được phân công đi vận động công nhân lao động ở Hà Nội, rồi về Hải Phòng hoạt động. Tại đây, ông đã xây dựng cơ sở cách mạng trong công nhân và nhiều tầng lớp nhân dân khác; gây dựng cơ sở Đảng và thành lập Ban Chấp hành lâm thời Thành ủy Hải Phòng.

Năm 1939, ông được điều động vào công tác ở Sài Gòn, tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố. Cuối năm 1939, ông được phân công ra Trung kỳ bắt liên lạc với các cơ sở Đảng còn lại ở các tỉnh để lập lại Xứ ủy Trung kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh thăm một gia đình ở huyện Củ Chi (Tp Hồ Chí Minh).

Đầu năm 1941, ông bị địch bắt ở Vinh kết án 5 năm tù và đày ra Côn Đảo lần thứ hai. Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, ông được đón về Nam bộ hoạt động ở miền Tây, sau trực tiếp tham gia lãnh đạo cuộc kháng chiến ngay trong lòng thành phố Sài Gòn – Chợ Lớn với cương vị Bí thư Thành ủy, Bí thư đặc khu ủy.

Năm 1947, ông được bầu vào Xứ ủy Nam bộ; năm 1949, ông tham gia Thường vụ Xứ ủy. Từ năm 1957 đến năm 1960, ông là quyền Bí thư Xứ ủy Nam bộ.

Năm 1960, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Trung ương chỉ định làm Bí thư Trung ương Cục miền Nam và sau đó là Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam.

Sau ngày đất nước thống nhất, ông được Đảng và Nhà nước tiếp tục giao nhiều nhiệm vụ quan trọng.

Tháng 12/1986, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI của Đảng – đại hội mở đầu thời kỳ đổi mới, ông được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh với các đại biểu dự Đại hội VI của Đảng, tháng 12/1986.

Năm 1987, TBT Nguyễn Văn Linh kiêm chức Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương. Tháng 6/1987, ông được bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII (tháng 6-1991) và lần thứ VIII (tháng 6-1996) của Đảng, ông được cử làm cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh mất ngày 27/4/1998 tại Tp Hồ Chí Minh, thọ 83 tuổi.

2. Trung với nước, hiếu với dân

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, trải qua các thời kỳ và cương vị công tác khác nhau, qua muôn vàn khó khăn, thử thách, TBT Nguyễn Văn Linh luôn giữ vững phẩm chất, khí tiết, đạo đức, tư cách của người cộng sản, một lòng trung thành với Đảng, với Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, TBT Nguyễn Văn Linh từng viết: “Trình độ trí tuệ dù quan trọng đến mấy cũng chỉ là một nhân tố trong những điều cần có của một cán bộ. Chú ý rằng phẩm chất cách mạng là yếu tố hết sức cơ bản. Lòng trung thành vô hạn với lý tưởng cộng sản chủ nghĩa của giai cấp công nhân; ý chí cách mạng tiến công, sự chiến đấu không mệt mỏi để xây dựng CNXH một cách có hiệu quả; sự gắn bó và ý thức phục vụ nhân dân lao động; tôn trọng và xây dựng quyền làm chủ của nhân dân lao động; tính trung thực, ý thức dám đấu tranh và biết tự phê phán cùng với sinh hoạt cá nhân lành mạnh, nêu gương được cho mọi người xung quanh… nếu tất cả những điều này không có trong cán bộ nào đó, thì dù trí tuệ có cao đến đâu cũng không có ích gì cho cách mạng”.

Vì lẽ đó, dù trong những năm tháng hoạt động cách mạng đầy khó khăn; dù bị tra tấn, đọa đày trong ngục tù Côn Đảo, hay những ngày bám dân, bám đất, giữ phong trào giữa mưa bom bão đạn trong hai cuộc kháng chiến ở miền Nam, cho đến khi đảm nhiệm cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, TBT Nguyễn Văn Linh vẫn giữ vững bản chất liêm khiết, khiêm tốn, giản dị của người cách mạng, hết lòng chăm lo cuộc sống của nhân dân, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, phong cách của người cộng sản mẫu mực theo tấm gương của Bác Hồ cả trong công tác cũng như trong sinh hoạt.

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh về thăm và nói chuyện với bà con nông dân HTX Tùng Phong, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Nghệ Tĩnh (từ 23 đến 27-5-1990), nhân dịp kỷ niệm lần thứ 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng bí thư luôn giữ phong cách làm việc, lãnh đạo dân chủ, tỉ mỉ, sâu sát, chủ động, sáng tạo. Trước mỗi hiện tượng mới từ thực tế cuộc sống, TBT thường về cơ sở, gặp cán bộ và nhân dân, khơi gợi để mọi người phát biểu, đề xuất. Trước những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, TBT đều lấy thực tiễn để kiểm định và kết luận. Đồng thời nhắc nhở các cấp ủy đảng và cán bộ các cấp bám sát cuộc sống, tổng kết thực tiễn để không ngừng góp phần hoàn chỉnh chủ trương, đường lối đã đề ra.

Tổng bí thư căn dặn cán bộ, đảng viên: “Phải gắn lời nói với việc làm, có nhiệt tình cách mạng cao thống nhất với tri thức khoa học vững chắc, dám nhìn thẳng vào sự thật, công khai hóa hoạt động, đi sâu đi sát thực tiễn… biết giải quyết mọi công việc trên cơ sở phát huy quyền làm chủ và tính chủ động của nhân dân lao động”.

Nguyên tắc mà TBT Nguyễn Văn Linh luôn tuân thủ và đề cao là: Nắm vững chủ trương của Trung ương, phân tích chính xác tình hình thực tiễn, vận dụng một cách sáng tạo, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất cho công việc.

Đã qua 25 năm kể từ ngày Tổng bí thư về thăm xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng bà con nơi đây vẫn kể mãi cho con cháu những câu chuyện đầy xúc động, thân thương về chuyến thăm không báo trước của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ngày 22/5/1988.

Đó là “chuyến đi thực tế thành công” trên cương vị Tổng Bí thư như ông đã tâm sự với các đồng chí cùng đi trên đường về Hà Nội. Từ những chuyến đi như vậy, ông vừa nắm bắt chính xác tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, nhân dân; phát hiện, cổ vũ, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; phát hiện, cảnh báo, tìm cách phòng, chống những biểu hiện hư hỏng, biến chất của một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức, có quyền; nung nấu quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước, làm lành mạnh hóa các quan hệ xã hội.

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đã đi xa nhưng ông để lại cho cán bộ, đảng viên, nhân dân ta bài học quý báu – tấm gương của một người cộng sản mẫu mực, suốt đời trung với nước, hiếu với dân.

Chúng ta học tập và noi gương TBT Nguyễn Văn Linh ở tác phong sâu sát quần chúng, bám sát thực tiễn, đề cao dân chủ, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; học tập phẩm chất đạo đức trong sáng, trung thực, thẳng thắn, ghét thói phô trương hình thức.

Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh là một tấm gương sáng ngời về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Hoàng Thanh Hương/TGGL