Thủ lĩnh sinh viên và con đường chuyển hóa chính trị!

0
1038

Những ngày qua, cùng với tình hình căng thẳng, bạo lực leo thang đáng báo động ở Hồng Kông thì tại Indonesia, các cuộc biểu tình, phản đối chính phủ cũng đã biến thành bạo loạn.

Tại thủ đô Jakarta, trước cửa toà nhà tổ hợp nghị viện, hơn 5.000 sinh viên giương cao biểu ngữ và sử dụng loa phóng thanh truyền đi các thông điệp phản đối dự thảo Bộ luật hình sự về các quy định như: “cấm quan hệ tình dục trước hôn nhân, tham nhũng, đất đai và xúc phạm Tổng thống”.

Ngoài ra, ở Indonesia vẫn đang diễn ra “biểu tình ÔN HÒA” tại các khu vực khác như: Bandung, Yogyakarta, Malang, Palembang, Medan, Jayapura, Sorong, Fakfak, Timika và Manokwari… với việc hơn 500 sinh viên đã bị bắt, lực lượng Cảnh sát chống bạo động Indonesia đã phải điều quân đến tất cả các trường Đại học có nghi vấn xảy ra biểu tình để giám sát và trấn áp trước.

Có thể thấy, có rất nhiều điểm chung trong các cuộc biểu tình tại Hồng Kông và Indonesia vừa qua. Chúng đều xuất phát từ việc phản đối 01 dự luật và đều bùng phát từ Sinh viên.

Vậy tại sao lại có sự trùng hợp này, để hiểu rõ hơn thì các bạn cần biết rằng đa số các thủ lĩnh của các cuộc “biểu tình ÔN HÒA” (bạo loạn) tại Indonesia và Hồng Kông hiện nay đều là những người được Bộ Ngoại giao Mỹ gọi là “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á”.

Các thủ lĩnh này đều được phía Mỹ lựa chọn từ những quốc gia mà Mỹ muốn ban phát nền dân chủ, qua các chương trình tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên và đưa sang Mỹ đào tạo. Khi trở về nước, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những thanh niên này, kể cả việc đánh bóng tên tuổi cá nhân, nhằm biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên – mầm mống của các cuộc biểu tình và bạo loạn, mà những gì đang xảy ra ở Hồng Kông, Indonesia là những minh chứng điển hình.

Đáng chú ý, kể từ năm 2014, khi Barack Obama thành lập cái gọi là “Học bổng YSEALI” (Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á) với mục tiêu thu hẹp các rào cản đối với thế hệ trẻ ở khu vực Đông Nam Á – Đông Á, và kết nối thế hệ trẻ này với Hoa Kỳ. Qua đó sẽ cung cấp cho các “thủ lĩnh trẻ” tổng quan về làm thế nào các công dân đã đóng góp vào việc hình thành nên lịch sử, chính phủ và xã hội dân chủ kiểu Hoa Kỳ cũng như về các cách tiếp cận kinh doanh đã được áp dụng để giải quyết các vấn đề xã hội…

Hiện YSEALI được Bộ Ngoại giao Mỹ triển khai rất mạnh ở Đông Nam Á với sự tham gia hỗ trợ của Malaysia.

Đối tượng Trần Hoàng Phúc – thành viên của chương trình YSEALI.

Với gần 5 năm hoạt động, đến nay đã có hơn 300 thanh niên, sinh viên đang theo học bậc Cao đẳng trở lên tại các nước trong khu vực Đông Á (Nhật, Hàn, Hong Kong, Đài Loan, Ma Cao, Trung Quốc) và Đông Nam Á (Brunei, Myanmar, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste, Việt Nam) được nhận Học bổng này.

Đến nay, cái học bổng này tổ chức được ít nhất 3 khóa học, tuy nhiên chưa có bất kỳ quốc gia nào ghi nhận được việc các sinh viên theo học khóa học YSEALI đã có đóng góp tích cực cho xã hội, cộng đồng.

Ngược lại, trong vòng 2 năm qua tình trạng biểu tình trong giới Sinh viên ở các nước có sinh viên theo học YSEALI ngày càng gia tăng, thậm chí có những nơi đối tượng cầm đầu chính là những sinh viên được đào tạo từ YSEALI, điển hình như tại Hong Kong là các cái tên Josua Wong (Hoàng Chi Phong), Agnes Chow (Chu Đình), Andy Chan (Trần Hạo Thiên), Alex Chow (Chu Vĩnh Khang), Nathan Law (La Quán Thông) hay ở Indonesia: Fuad Wahyudin, Shahrul Aman Shaari.

Hiện tại ở Việt Nam, ít nhất 03 sinh viên từng tham gia khóa học YSEALI có các hoạt động “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”, “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đã bị xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó Trần Hoàng Phúc là cái tên tiêu biểu.

Và tất nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ, Đức đều lên tiếng bảo vệ các đối tượng này. Qua đây có thể thấy ý đồ trong diễn biến hòa bình trên lĩnh vực giáo dục của Mỹ tại Việt Nam rất rõ, và đã có những mầm mống được Mỹ gây dựng sẵn để thực hiện các ý đồ chính trị của Mỹ đối với Việt Nam.

Nguồn: Tiếng nói thế hệ trẻ.