Ngày 12/7/1946, mốc son chói lọi của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam

0
205

Âm mưu đảo chính của Quốc dân đảng và thực dân Pháp

Từ đầu tháng 4/1946, trinh sát chính trị Sở Công an Bắc Bộ thu thập được nguồn tin sắp có cuộc đảo chính. Tháng 5/1946, đội trinh sát đặc biệt đã bí mật bắt tên Tham Trân là tay sai đắc lực của Pháp. Tên Trân khẳng định cuộc đảo chính dự kiến sẽ nổ ra vào tháng 7/1946, nhưng y không biết kế hoạch và ngày bắt đầu. Trân có nhiệm vụ vận động công chức cũ ủng hộ chính quyền Quốc dân đảng do Pháp dựng lên sau đảo chính. Đồng chí Lê Giản, Giám đốc Nha Công an Trung ương khi đó đã trực tiếp chỉ huy điều tra, nắm được tin tức xác thực về cuộc đảo chính của bọn Quốc dân đảng tại Hà Nội nhưng chưa thu được chứng cứ cụ thể để báo cáo Trung ương.

Lúc này Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn Chính phủ ta đang ở Pháp. Quyền Chủ tịch nước là cụ Huỳnh Thúc Kháng và đồng chí Võ Nguyên Giáp Bộ trưởng Bộ Nội vụ yêu cầu phải thu thập bằng được chứng cứ, cương quyết trấn áp nhưng không được mắc mưu khiêu khích của kẻ thù. Phải ngăn chặn được cuộc đảo chính đồng thời vẫn giữ được hòa bình, kéo dài thời gian chuẩn bị cho cuộc kháng chiến của ta và đảm bảo an toàn phái đoàn Chính phủ cùng Hồ Chủ tịch đang ở Pháp.

Trong quá trình điều tra, cơ sở mang bí số C3 của ta báo cáo hoạt động tại 132 Đuy Vi Nhô (nay là phố Bùi Thị Xuân): “Bọn Quốc dân đảng đang in thông cáo, truyền đơn chuẩn bị cho cuộc đảo chính ngày 14/7/1946“. Nhưng khi trinh sát yêu cầu cơ sở lấy truyền đơn để làm chứng cứ thì cơ sở không lấy được, vì chúng canh gác và kiểm soát rất gắt gao.

Những tin tức về cuộc đảo chính được kịp thời báo cáo lên Trung ương và Chính phủ. Mặc dù hết sức lo lắng cho vận mệnh quốc gia, nhưng vì không có một bằng chứng nào nên Trung ương và Chính phủ vẫn chưa thể cho phép Nha Công an mở cuộc trấn áp.

18 giờ ngày 11/7/1946, đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp đến Nha Công an nghe báo cáo chi tiết về âm mưu và kế hoạch đảo chính của địch. Đồng chí xác nhận tin tức của Nha là xác thực và thông báo: Chỉ huy quân đội Pháp nhiều lần xin Bộ Tổng tham mưu của ta cho quân đội Pháp được diễu binh trên các phố lớn của Hà Nội và một số tuyến đường ngoài khu vực quy định nhân ngày Quốc khánh nước Pháp (14/7) nhưng ta chưa đồng ý. Đồng chí nhấn mạnh, trước khi đi Pháp, Bác dặn: “Ở nhà nếu có xảy ra va chạm giữa ta và quân đội Pháp hoặc với Quốc dân đảng, phải giải quyết hết sức thận trọng, việc lớn cần bóp nhỏ lại, việc nhỏ không cho phát triển thành lớn”… Trước khi về, đồng chí Võ Nguyên Giáp căn dặn: “Sáng mai tôi sẽ quyết định”.

22 giờ ngày 11/7/1946, Đồng chí Lê Giản – Giám đốc Nha Công an Trung ương triệu tập các đồng chí Bùi Đức Minh, Nguyễn Tạo, Lê Hữu Qua họp bàn phương án đối phó. Đồng chí Nguyễn Tạo được giao trọng trách lấy cho bằng được vật chứng dù chỉ một tờ thông cáo hay một tờ truyền đơn kêu gọi đảo chính để làm bằng chứng trình Chính phủ. 24 giờ ngày 11/7/1946, cơ sở khẩn cấp báo tin: tại 132 Đuy Vi Nhô, chúng đã in xong tài liệu kêu gọi lật đổ chính quyền, các loại truyền đơn và lời hiệu triệu quốc dân; một số đã chuyển đi. Sáng 12/7/1946, chúng sẽ phân tán tài liệu, các trụ sở khác đều rút vào bí mật, chuẩn bị đảo chính. Chỉ còn 05 giờ đồng hồ nữa, bọn Quốc dân đảng sẽ rút vào bí mật, thời cơ trấn áp không còn.

Quyết định đầy trách nhiệm và mạo hiểm – Cuộc đột kích bất ngờ và chiến công vang dội

Trước vận mệnh quốc gia, sự an toàn của Bác và phái đoàn Chính phủ ta đang ở Pháp tuỳ thuộc vào quyết định trấn áp hay chờ có lệnh cấp trên mới trấn áp. Không còn thời gian để những người lãnh đạo lực lượng An ninh nghĩ về mình, họ thống nhất chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và quyết định: Phải đột kích bí mật vào trụ sở 132 Đuy Vi Nhô để thu chứng cứ trình quyền Chủ tịch nước – cụ Huỳnh Thúc Kháng.

Vào khoảng 04 giờ 30 phút ngày 12/7/1946, dưới sự chỉ huy của các đồng chí Nguyễn Tạo, Lê Hữu Qua, một tiểu đội trinh sát và một số chiến sỹ Công an xung phong đã bí mật, bất ngờ đột kích vào hang ổ địch, bắt gọn gần 20 tên, thu máy in, súng, lựu đạn và một xe Cam nhông các loại tài liệu phản cách mạng. Đặc biệt ta thu được một tài liệu do Trương Tử Anh viết “Kế hoạch đảo chính Chính phủ Hồ Chí Minh”. Theo kế hoạch này thì đến ngày 14/7/1946, quân đội Pháp diễu binh qua Bắc Bộ phủ, bọn Quốc dân đảng sẽ ném lựu đạn vào đám lính da đen gây tiếng nổ và đổ máu. Lấy cớ đó, Pháp đổ lỗi cho ta không giữ được an ninh trật tự, chống lại quân đồng minh và quân Pháp, sẽ ập ngay vào Bắc Bộ phủ bắt toàn bộ Chính phủ ta, tuyên bố thành lập Chính phủ Quốc dân đảng thay thế. Tại Pháp, phái đoàn Chính phủ của ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ bị bắt giữ.

Trước chứng cứ rõ ràng, quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng cho phép lực lượng Công an tiến công, truy quét bọn Quốc dân đảng. Trong ngày 12/7/1946, lực lượng An ninh đã huy động gần 200 trinh sát, Công an xung phong có thêm 1 Trung đội tự vệ chiến đấu phối hợp, đồng loạt khám xét trụ sở chính của Quốc dân đảng: Số 7 Ôn Như Hầu, 42 Hale, Hàng Đẫy, Đỗ Hữu Vỵ, 80 Quán Thánh,.. .gồm 41 địa điểm là trụ sở công khai và bí mật của Quốc dân đảng, bắt gần 300 tên, đập tan cuộc đảo chính phản cách mạng trước 48 giờ.

Trong số những tên bị bắt có Phan Kích Nam và Bí thư Đệ nhất khu, y còn có chân trong Quốc hội và nhiều tên trong cơ quan Trung ương của Quốc dân đảng. Cuộc trấn áp không chỉ được tiến hành ở Hà Nội mà các tỉnh cũng được lệnh khám bắt các trụ sở Quốc dân đảng ở địa phương, đón bắt bọn Quốc dân đảng từ Hà Nội chạy về.

Ngay trong quá trình trấn áp, lực lượng An ninh đã tổ chức triển lãm về những bằng chứng tội ác của Quốc dân đảng tại số 7 Ôn Như Hầu. Hàng vạn đồng bào Hà Nội đã tới xem trong mấy ngày, thấy rõ tội ác dã man và bộ mặt giả dối của Quốc dân đảng. Cuộc triển lãm còn là biện pháp tuyên truyền sinh động, góp phần nâng cao giác ngộ chính trị của nhân dân. Đập tan âm mưu tiến hành cuộc đảo chính phản cách mạng lần này của bọn Quốc dân đảng cấu kết với quân đội viễn chinh Pháp, đồng thời còn là cơ hội để ta tiến công truy quét bọn Quốc dân đảng ở Hà Nội và các địa phương, đánh đòn quyết định làm tan rã lực lượng của một đảng phản động nhất lúc bấy giờ, góp phần giữ vững chính quyền cách mạng còn non trẻ, đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

Sự kiện này là chiến công oanh liệt đầu tiên có quy mô toàn quốc trong sự nghiệp đấu tranh chống phản cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng. Chiến công đó đã đánh dấu cột mốc đầu tiên vô cùng quan trọng trên bước đường trưởng thành của lực lượng An ninh khi đã chủ động nắm bắt tình hình địch, tiến hành các biện pháp trinh sát làm rõ âm mưu, kế hoạch của chúng. Từ một vụ án được khám phá ở Hà Nội nhưng ta đã mở rộng, nâng tầm cuộc đấu tranh chuyên án thành hoạt động trấn áp phản cách mạng của Quốc dân đảng. Đây là một trong những bài học lớn về chỉ đạo và tổ chức đấu tranh chống phản cách mạng.

Đồng chí Trường Chinh, Tổng Bí thư của Đảng lúc bấy giờ đã kết luận: “Những vụ khám bắt trên đây có một tác dụng vô cùng quan trọng; nó lột mặt bọn phản động bên trong, tay sai của bọn phản động bên ngoài… Nó lôi ra ánh sáng dư luận một bọn giả danh chính trị, giả danh quốc gia dân tộc… mấy cuộc khám bắt và đây cắm một cái mốc trên con đường thống nhất dân tộc và biểu lộ sức mạnh, uy tín của chính quyền nhân dân…”. Với ý nghĩa lịch sử to lớn đó, để mãi ghi nhớ chiến công chói lọi này, căn cứ đề nghị của Lãnh đạo Tổng cục An ninh và Lãnh đạo Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (sau là Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, nay là Cục Xây dựng lực lượng), ngày 24/5/2001, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết đinh số 457/2001/QĐ-BCA(X11) xác định ngày 12 tháng 7 năm 1946 là Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam anh hùng.

Ý nghĩa lịch sử, bài học quan trọng từ chiến công đầu của lực lượng An ninh nhân dân

Ngày 12/7/1946 trở thành Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam khẳng định giá trị lịch sử của chiến công đầu tiên trong điều tra, khám phá vụ án tại phố Ôn Như Hầu.

Trước nguy cơ sống còn của chính quyền cách mạng, lực lượng An ninh tuy mới ra đời nhưng đã dũng cảm, kiên cường đảm đương trách nhiệm vô cùng nặng nề là đấu tranh với bọn phản cách mạng để bảo vệ và giữ vững thành quả của cuộc Cách mạng tháng Tám. Khám phá thành công vụ án Số 7, phố Ôn Như Hầu là một mốc son chói lọi, ghi dấu ấn trong lịch sử dân tộc, mở đầu chặng đường vẻ vang của lực lượng An ninh nhân dân.

Thắng lợi của vụ án đã khẳng định: Trong những thời khắc quyết định của lịch sử, vận mệnh của Đảng, của dân tộc đứng trước những thử thách lớn lao, lực lượng An ninh đã thể hiện rõ lòng trung thành tuyệt đối với Đảng và nhân dân, bản lĩnh cách mạng kiên cường và ý chí quyết thắng, chủ động tiến công địch. Trong bối cảnh chính quyền cách mạng non trẻ, cùng lúc phải đối phó với kẻ thù bên ngoài mang dã tâm xâm lược nước ta nhưng lại núp dưới danh nghĩa “Đồng minh”, các Đảng phái phản động bên trong nuôi âm mưu cướp chính quyền nhưng lại khoác áo “cách mạng quốc gia”, càng cho thấy ý nghĩa sâu sắc và tầm vóc to lớn của chiến thắng trong vụ án Số 7, phố Ôn Như Hầu.

Ngày 12/7/1946 ghi dấu chiến công đầu của lực lượng An ninh nhân dân mãi là niềm tự hào để các thế hệ đi sau tri ân các thế hệ cán bộ, chiến sỹ An ninh đi trước – thế hệ đầu tiên của lực lượng An ninh nhân dân và thắng lợi của vụ án Số 7, phố Ôn Như Hầu đã đặt ra một yêu cầu biện pháp công tác là “nghiệp vụ Công an phải phục vụ cho nhiệm vụ chính trị”. Bản lĩnh, mưu trí trong suốt quá trình đấu tranh đập tan cuộc đảo chính phản cách mạng ngay từ trong “trứng nước” đã trở thành bài học vô giá, là điểm tựa tinh thần cho các thế hệ đi sau học tập, phát huy và nâng thành nghệ thuật trong công tác An ninh. Tạo nên động lực cách mạng to lớn để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ An ninh hôm nay và mai sau tiếp tục phấn đấu, cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam anh hùng, với sự tin cậy của Đảng, niềm tin yêu của nhân dân.

Những thành tích, chiến công của lực lượng An ninh nhân dân trong suốt chiều dài lịch sử là bản hùng ca sáng ngời chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, được kết tinh bởi truyền thống tận trung với Đảng, vì nước quên thân, vì dân phục vụ; phẩm chất cách mạng trong sáng, đức hy sinh cao cả, trí tuệ thông minh, ý chí quyết thắng và tinh thần đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng của lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ An ninh.

Gia Nguyễn