Lý do Trump – Kim chọn Việt Nam cho Hội nghị thượng đỉnh sắp tới

0
1191

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2/2019 và mong muốn Việt Nam là địa điểm diễn ra cuộc gặp này. Bởi một số lý do sau:

1. Việt Nam là địa điểm lý tưởng để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần hai, vì Hà Nội có quan hệ ngoại giao với cả hai quốc gia và được coi là nước trung lập. Năm 2006, tổng thống Mỹ George W. Bush từng nêu đề xuất đàm phán chấm dứt chiến tranh Triều Tiên bằng một hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trump – Kim tại Singapore tháng 6-2018

2. Sự gần gũi về địa lý cũng là một lý do để Việt Nam là địa điểm lý tưởng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai. ” lãnh đạo Kim có thể bay đến Hà Nội bằng cách di chuyển qua lãnh thổ Trung Quốc. Điều đó có thể giúp Bình Nhưỡng bớt lo lắng về vấn đề đảm bảo an ninh cho Kim”

3. Việt Nam từng bị bao vây cấm vận nhưng giờ họ đã mở cửa, kết nối cộng đồng quốc tế với tiềm lực kinh tế ngày càng tăng. Đây là mô hình mà Triều Tiên có thể nghiên cứu và học theo. Công cuộc Đổi Mới được Việt Nam khởi xướng vào năm 1986 đã thúc đẩy nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, giúp xuất khẩu tăng 70%, với các cải cách như chấm dứt kiểm soát giá cả và khuyến khích thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mỹ có thể muốn Triều Tiên phát triển kinh tế giống như Việt Nam – nước xã hội chủ nghĩa áp dụng mô hình kinh tế thị trường.

4. Tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh tại đây sẽ gửi một thông điệp mang tính biểu tượng mạnh mẽ đến cộng đồng thế giới bởi chính Việt Nam và Mỹ cũng từng hòa giải những bất đồng trong quá khứ (Vào đầu những năm 1990, Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ. Mỹ mở sứ quán ở Hà Nội và các nhà đầu tư Mỹ tiến vào thị trường Việt Nam) và tiến tới hợp tác như hiện tại.