Liệt sĩ, anh hùng LLVTND Kpă Tít: Không một tấm hình để lại

0
506

Kpă Tít (tên gọi khác là Ama Tai) sinh năm 1950, ở xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, sớm giác ngộ cách mạng.

Năm 17 tuổi, Kpă Tít đã làm cơ sở cho cách mạng, đến năm 18 tuổi, anh gia nhập vào Đội Trinh sát an ninh vũ trang huyện Krông Pa.

Đội trinh sát có 4 người thì có 2 người được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân là Kpă Tít và Ksor Ôi.

Từ năm 1968 đến 1972, qua 4 năm công tác, chiến đấu, Kpă Tít đã cùng đồng đội phối hợp với lực lượng quân đội mưu trí, dũng cảm chiến đấu diệt hàng trăm tên địch.

Riêng Kpă Tít diệt 9 tên ác ôn có nhiều nợ máu với nhân dân; xây dựng 25 cơ sở; vận động 26 dân vệ, phòng vệ dân sự, cảnh sát mang 26 súng trở về với nhân dân; đưa được 50 hộ, trên 320 nhân khẩu trong các ấp chiến lược của địch về vùng căn cứ cách mạng và vận động nhân dân góp hơn 5.000 kg lương thực để nuôi cán bộ, bộ đội… 

Xin lược trích một vài trận đánh tiêu biểu của Anh hùng liệt sĩ Kpă Tít.

Tháng 2-1970, Thường vụ Huyện ủy Krông Pa chỉ thị cho Đội Trinh sát an ninh vũ trang phải bằng mọi cách tiêu diệt tên Y Klip, mật báo viên gian ác ở ấp Tân Sinh, xã Sơn Quang, huyện Krông Pa để ngăn chặn tội ác và phá thế kìm kẹp cho nhân dân.

Kpă Tít đã dựa vào dân điều tra, nắm vững quy luật hoạt động của Y Klip và lên phương án tiêu diệt. Hôm ấy, khi gần đến nơi thì địch phát hiện, bấm nổ mìn hòng tiêu diệt lực lượng ta. Nhưng anh cùng đồng đội đã cảnh giác, tránh được thương vong trong gang tấc.

Khoảng 12 giờ đêm hôm sau, lợi dụng địch chủ quan, sơ hở, anh và 2 trinh sát lại cải trang luồn vào ấp. Đến nhà Y Klip,  khi chỉ cách nơi bọn bảo an 100 mét, Kpă Tít ra hiệu cho đồng đội cảnh giới, anh bình tĩnh, đột nhập vào nhà dùng súng diệt Y Klíp và rút lui an toàn.

Nghe tin Y Klip bị giết, quân địch trong ấp hoang mang, lo sợ. Kpă Tít đã cùng đồng đội tiếp tục phát động quần chúng, kết hợp với binh vận, lôi kéo được 15 tên cầm súng trở về với cách mạng, phá thế kìm kẹp của địch và gây được ảnh hưởng tốt trong nhân dân.

Tháng 3-1970, thực hiện “chiến dịch 72” nhằm diệt ác, phá kìm hỗ trợ cho phong trào quần chúng nổi dậy trong toàn miền. Kpă Tít được giao nhiệm vụ cùng Kpă Xuân – trinh sát của Tiểu đoàn 401 vào ấp Tân Sinh, xã Sơn Quang, huyện Krông Pa nắm tình hình địch, tìm diệt bọn ác ôn.

Sau thời gian ngắn, anh phát hiện tên MTRông là Trung đội trưởng, thám báo ngụy có nhiều tội ác với nhân dân, chuyên tìm diệt cơ sở cách mạng và chỉ điểm cho địch đánh vào các khu căn cứ của huyện.

Để chủ động ngăn chặn tội ác của MTRông, bảo vệ an toàn cơ sở và căn cứ cách mạng, Kpă Tít đã cải trang đột nhập vào nhà diệt MTRông, thu một súng cacbin.

Nghe tin tên ác ôn bị diệt giữa ban ngày, bọn địch càng hoang mang. Đồng bào trong ấp phấn khởi nổi dậy đấu tranh với địch, 30 gia đình đã bỏ ấp mang theo tài sản về vùng căn cứ tham gia xây dựng phong trào cách mạng.

Tháng 8-1972, Kpă Tít được giao nhiệm vụ phối hợp cùng 2 trinh sát của Tiểu đoàn 401 nắm tình hình địch và dẫn lực lượng bộ đội tấn công vào quận Phú Túc, hỗ trợ cho phong trào quần chúng nổi dậy làm chủ.

Khoảng 17 giờ ngày 22-8-1972, các mũi tấn công bắt đầu xuất kích. Anh cùng 2 trinh sát của bộ đội đi trước cách 250 mét. Bất ngờ gặp một đại đội địch đi càn.

Trước tình thế khó khăn, Kpă Tít bình tĩnh nổ súng chiến đấu, thu hút hỏa lực về phía mình để bộ đội rút lui an toàn và giữ bí mật trận đánh.

Mặc dù địch đông gấp bội lần, trong tay chỉ có sáu mươi viên đạn, hai quả lựu đạn nhưng anh đã bình tĩnh mưu trí, lợi dụng gốc cây, khe đá chiến đấu dũng cảm, cầm cự với địch hơn một giờ đồng hồ, tiêu diệt 15 tên và làm bị thương nhiều tên khác.

Đến 18 giờ 30 phút, Kpă Tít hết đạn. Địch xông lên bao vây bắn tới tấp… Kpă Tít đã anh dũng hy sinh nhưng bí mật trận đánh vẫn được giữ.

Vì vậy, đêm hôm đó, lực lượng ta đã áp sát mục tiêu, tấn công vào quận Phú Túc, diệt một chi cảnh sát của địch và gây cho địch thiệt hại nặng nề.

Từ khi tham gia cách mạng đến lúc hy sinh, Kpă Tít luôn nêu gương sáng về tinh thần khắc phục gian khổ, chiến đấu mưu trí, dũng cảm, gan dạ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Anh được đồng đội yêu mến, tin tưởng, đồng bào các dân tộc thương yêu, đùm bọc và giúp đỡ. Ngày 13-8-1980, liệt sĩ Kpă Tít được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Hơn một lần, người viết bài này đã không kìm được xúc động khi nghĩ về anh. Người thanh niên Jrai hy sinh ở tuổi đôi mươi không một tấm hình để lại…

Nhưng xin anh hãy yên lòng mà hóa thân vào lòng đất mẹ! Bởi trong mỗi bình minh, hạt mưa, tia nắng của đất trời hòa bình hôm nay đã có thế hệ trẻ Công an nhân dân chúng tôi tiếp bước.

Trần Công