Đừng mất bò mới lo làm chuồng!

0
384

Từ trước đến nay, việc lợi dụng văn hóa để tuyên truyền phá hoại tư tưởng, truyền bá ý đồ chính trị xấu là một vấn đề không còn xa lạ. Đặc biệt, thời gian gần đây, khi tranh chấp lãnh thổ giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, Trung Quốc đã lợi dụng việc phát hành các bộ phim, các sách báo có “hình lưỡi bò” xuyên tạc chủ quyền Việt Nam ra toàn thế giới.

Năm 2018, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ của Trung Quốc khi chiếu ở Việt Nam đã bị dư luận lên tiếng phản ứng vì cho rằng phim này có cài cắm nội dung thông tinưb bất lợi cho chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Trong hai phút cuối phim có hình ảnh trên một vùng biển rộng lớn, những chiếc chiến hạm của hải quân Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài và liên tục phát loa yêu cầu chiếc tàu này phải rời khỏi vùng biển mà họ cho là “South China Sea”.

Khi vụ việc nóng trên mặt báo, Cục Điện ảnh khẳng định đã làm đúng quy trình thẩm định phim, mặt khác cũng nói cục sẽ rút kinh nghiệm sau vụ việc cho phép công chiếu phim Điệp vụ Biển Đỏ gây bức xúc trong dư luận.

Hình ảnh cắt từ bộ phim “Everest Người tuyết bé nhỏ”.

Mới đây, một lần nữa người xem lại phát hiện ra lỗi “chết người” trong bộ phim hoạt hình “Everest Người tuyết bé nhỏ”. Chiều 13-10, trên mạng lan truyền một số hình ảnh từ phim này và đặt nghi vấn nhà làm phim đã cài cắm đường lưỡi bò vào khuôn hình.

Everest Người tuyết bé nhỏ (Abominable) là phim hoạt hình do Hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với Công ty Pearl của Trung Quốc. Bộ phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi cứu Người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của một nhóm các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương trên đỉnh Everest.

Sau 10 ngày ra rạp Việt, một số khán giả cho rằng hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng cô vẫn hằng mong một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò.

Everest Người tuyết bé nhỏ bắt đầu chiếu tại rạp Việt Nam vào ngày 4-10. Cho tới sáng hôm (13-10) bộ phim vẫn còn tồn tại trong lịch chiếu ở các rạp tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay bộ phim “Everest Người tuyết bé nhỏ” đã bị gỡ khỏi lịch chiếu một cách đột ngột.

Ông Nguyễn Hoàng Hải người đứng đầu phát hành phim của đơn vị phát hành bộ phim nói trên trả lời cho báo chí một cách né tránh và hoàn toàn không nhắc nhớ gì điểm “tử huyệt” của bộ phim là đường lưỡi bò mà chỉ nói tới vấn đề thị trường và thu nhập.

Còn với Cục Điện Ảnh thì vẫn câu nói cũ “sẽ cho kiểm tra” vậy nếu cộng đồng không phát hiện hoặc phát hiện mà không nói nghĩa là những thứ văn hóa “cướp giật, lưu manh và bành trướng” của phương Bắc cứ âm thầm qua mắt cơ quan quản lý nước ta và đi sâu vào văn hóa dân ta, đặc biệt những bộ phim hoạt hình thì số lượng trẻ nhỏ đón xem là rất lớn như vậy vô tình khắc sâu sự công nhận tự nhiên trong tâm trí lũ trẻ về chủ quyền biển đảo của phương bắc có ranh giới sát mép sân chơi của chúng mình.

Rõ ràng, trong khi căng thẳng trên biển Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì phía Trung Quốc vẫn không từ bỏ những thủ đoạn nhằm cổ súy cho hành vi vi phạm của mình, trong đó có con đường văn hóa. Với khả năng của mình, Trung Quốc hoàn toàn có thể tạo ra các bộ phim “bom tấn”, thu hút người xem, đồng thời khéo léo lồng thêm các yếu tố chính trị vào để dẫn dắt tư tưởng người xem.

Nếu chúng ta lơ là, mất cảnh giác, nhất là trong khâu xét duyệt các ấn phẩm thì sẽ rất nguy hại. Hi vọng Cục Điện ảnh nói riêng và Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cần cảnh giác và làm tốt hơn nữa, đừng đến khi “mất bò mới lo làm chuồng”.

Nguồn: Tiếng nói thế hệ trẻ.