Dân chủ “tát nước theo mưa” về “vườn rau” Lộc Hưng

0
1114

Thời gian qua, việc những nhà “dân chủ dởm” lợi dụng những vụ việc tranh chấp, khiếu kiện và công tác giải phóng mặt bằng của chính quyền để tiến hành các hoạt động kích động tụ tập, biểu tình gây rối an ninh, trật tự là câu chuyện không còn lạ lẫm với cộng đồng mạng và gần đây chúng lại có dịp được “tát nước theo mưa” về việc chính quyền tiến hành giải phóng mặt bằng ở “vươn rau” Lộc Hưng.

Theo đó, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã giải phóng mặt bằng khu đất thuộc “vườn rau” Lộc Hưng (quận Tân Bình) để xây dựng trường học, công trình phúc lợi, đã xuất hiện tình trạng các cá nhân vi phạm cản trở, chống đối người thi hành công vụ, căng băng rôn, biểu ngữ gây mất trật tự. Thậm chí những ngày qua chúng còn lợi dụng vụ việc giải phóng mặt bằng này để biến thành điểm nóng về “tranh chấp đất đai”, khoét sâu mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền, biến người dân và đa phần là giáo dân ở Lộc Hưng thành điểm nóng về an ninh, trât tự. 

Và những gương mặt quen thuộc trong các hoạt động tuyên truyền, chống phá đất nước như Osin Huy Đức, Lisa Pham, Phan Xuân Lương, Trịnh Vĩnh Phúc, Khanh Lê, Nguyên Văn Phước, Lê Thanh Chung, Bạch Hoàn, Lê Công Định, Lê Nguyễn Hương Trà, Trịnh Sơn, Nguyễn Tín, Bạch Cúc, Phạm Thanh Nghiên… đã đăng tải nhiều bài viết quy chụp chính quyền địa phương đang “đàn áp giáo hội”, “đập phá nhà dân”, “cướp cơm của dân”. Chúng rêu rao, sắp có “ngòi nổ Tiên Lãng giữa Sài Gòn”, thậm chí kêu gọi người dân xuống đường, căng băng rôn, biểu ngữ và hướng dẫn dùng hung khí chống đối.

Blog có tên Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) lu loa “cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng: bất hợp pháp vẫn tiến hành, vì sao”. Bài viết này đưa ra những lời lẽ xuyên tạc, nói là trích ý của “một luật sư” rằng việc chính quyền cưỡng chế thu hồi đất “là hành động hoàn toàn trái pháp luật và cảnh báo về một “ngòi nổ Tiên Lãng” ngay lòng Sài thành, sau khi nhà cầm quyền ra quân rầm rộ, san phẳng khoảng 200 ngôi nhà vào ngày 8/1/2019”…

Trang mạng phản động “Việt Tân”, tổ chức này tung rất nhiều bài viết, hình ảnh kích động người dân, vu cáo chính quyền “cướp đất”, miệt thị chế độ, bịa đặt vụ việc thành “Việc nhà cầm quyền CSVN dùng bạo lực tàn phá cả trăm ngôi nhà xây cất hợp pháp trong vườn rau Lộc Hưng, thành Hồ tiếp tục gây phẫn nộ trên mạng xã hội”; “Chưa có nơi nào trên thế giới có một chiến dịch thu hồi đất như ở khu Vườn Rau Lộc Hưng. Không có quyết định thu hồi, không đền bù, không tái định cư và không cả báo trước, nội trong 1 đêm, ĐCSVN đã san bằng khu vườn rau Lộc Hưng thành bình địa”…

Khi nói về cơ sở pháp lý trong giải quyết vụ việc này “luật sư dân chủ” Trần Vũ Hải (người trợ giúp pháp lý cho bà con Lộc Hưng) còn cho rằng: “Các văn bản ban hành trước đây liên quan đến đất đai ở “VRLH” chỉ là tờ giấy lộn….”.

Thậm chí, lm Nguyễn Ngọc Nam Phong, Cha Đa minh Phạm Trung Thành (nguyên Giám tỉnh Dòng Chúa cứu thế) cũng vào “tát nước theo mưa” về vụ việc này. Sau đó không lâu chúng còn tung ra cái văn bản gọi là “Quan điểm của Tòa Tổng Giám mục về quyền lợi và nghĩa vụ của các hộ dân canh tác tại khu “Vườn rau”, phường 6, quận Tân Bình”. Nhân sự kiện này, nhiều trang mạng phản động và các nhân vât chống đối lớn tiếng cho rằng đây là văn bản “pháp lý chính thức” khẳng định quyền sở hữu đất thuộc tòa Tổng Giám mục Sài Gòn từ trước, vì thế họ tiếp tục kích động dư luận về cái gọi là tranh chấp sở hữu đất giữa chính quyền và người công giáo ờ “vườn rau Lộc Hưng”.

Vậy nhưng trên thực tế hoàn toàn không có chuyện “cướp đất” hay “đàn áp giáo hội”. Sự thật, đây là đất công, đã được chính quyền địa phương quy hoạch xây dựng công trình phục vụ lợi ích công cộng trước năm giải phóng, thậm chí năm 2013 đã được quy hoạch lại để xây dựng trường học, có quyết định hẳn hoi chứ không như dư luận bàn tán là đất hoang hóa hay vì lợi nhuận, lợi ích nhóm rồi mua bán, sang nhượng dự án đất đai, chức năng nhà ở. Trong khi việc sử dụng khu đất theo mục đích quy hoạch chưa diễn ra thì một số hộ dân đã cố tình trồng rau trên đó. Đáng nói hơn, lợi dụng sự buông lỏng của chính quyền trong quản lý, biết rõ là đất đã quy hoạch nhưng 112 hộ dân vẫn “cố đấm ăn xôi” xây dựng nhà ở, cho thuê phòng trọ, kinh doanh quán ăn, cà phê,…

Đến thời điểm này, không một hộ dân nào bị giải tỏa đưa ra được giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất cũng như bằng chứng cho thấy họ đã đóng thuế 20-30 năm với mảnh đất ấy như cư dân mạng rao tin. Bao nhiêu năm người dân chiếm đất, biết là đất đã được quy hoạch mà vẫn cố tình xây dựng công trình đã là hành vi trái pháp luật. Đất đai đó có phải là tài sản cá nhân của họ hay không mà kêu gào chính quyền “cướp đất”, “cướp nhà”? Nếu ở cái thời Ngô Đình Diệm thì chắc chắn với hành vi chiếm đất như trên đã bị bỏ tù hết rồi. Thế nên, câu chuyện thu hồi đất ở vườn rau Lộc Hưng chắc chắn không như nhiều kẻ ví von là “ngòi nổ Tiên Lãng giữa Sài Gòn” bởi bản chất vụ việc hoàn toàn khác nhau. Đất ở Tiên Lãng đúng là đất hoang hóa và sau đó được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất công nên dẫn đến tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn. Còn ở vườn rau Lộc Hưng, xin khẳng định lại một lần nữa là không phải đất hoang, đây là khu đất công đã được nhà nước quy hoạch và người dân cố tình lấn chiếm, xây dựng.