Có hay không sự vô cảm?

0
464

Mấy hôm nay rộ lên phong trào hastag để thu thập chữ A gì đó cho trẻ tự kỉ. Một loạt bài chia sẻ, đăng tải theo hướng dẫn kèm theo hình ảnh (được yêu cầu lành mạnh) xuất hiện ngập tràn timeline. Theo đó, những người chia sẻ hình ảnh thường ưu tiên lựa chọn – là con cái, gia đình họ – VỚI CHẾ ĐỘ CÔNG KHAI (PUBLIC)

Dĩ nhiên, lập luận đưa ra là chỉ cần chia sẻ sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhóm trẻ và những người có liên quan đến chứng tự kỉ. Mặt khác, họ sẵn sàng chấp nhận nếu đây là hành động PR (quảng cáo) cho tổ chức đứng sau hoạt động này vì cho rằng xứng đáng, thể hiện sự cảm thông cá nhân với nhóm người tự kỉ, bởi tính ra chỉ khoảng 2.000 đồng/lần chia sẻ, mà 2.000 đồng hiện nay ít có thể sử dụng vào 1 việc cụ thể (bơm bánh xe còn giá 3.000đ, giữ xe 4.000đ…)

Không ít người cho rằng ai còn hoài nghi về mục đích việc làm này đương nhiên là người vô cảm vì không biết xót thương cho những người chẳng may rơi vào hoàn cảnh có trẻ tự kỉ trong gia đình…

Thoạt nghe những lời lẽ trên rất chí lý, rằng là sự cảm thông và nâng nhận thức, rằng là mình đang làm việc có ích cho xã hội…

Nhưng liệu ai đó được gọi là vô cảm chỉ vì 1 hành động?

Cuộc sống muôn hình vạn trạng. Ai cũng ít nhất một lần được nghe câu “mắt nhìn chưa chắc đã thật, tai nghe chưa chắc đã đúng” trong câu chuyện Tích Nhan Hồi – học trò Khổng Tử.

Ảnh minh họa.

Bạn chưa từng thấy ai đó làm việc từ thiện, không có nghĩa chưa bao giờ người đó làm việc thiện. Những người làm việc thiện từ TÂM chứ không vì bất kỳ mục đích nào khác, họ sẽ chẳng cần cho biết tên tuổi làm gì hoặc có chăng cho biết tên tuổi để người được nhận hàm ơn biết HỌ VẪN ĐƯỢC QUAN TÂM, CHIA SẺ, GIÚP ĐỠ từ những người có điều kiện tốt hơn, chứ không mưu cầu báo đáp. Với họ được làm điều tốt, việc thiện là hạnh phúc, chứ không khẩn cầu đem lại phúc đức cho bản thân. Vậy, vội vã quy chụp người khác vô cảm hay bản thân bạn nhận thức chưa tới?

Trong đại dịch Covid 19 này, nhiều cá nhân, tổ chức ủng hộ tiền của, thể hiện trách nhiệm cùng chung vai với Chính phủ chống dịch. Cũng có những cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ số tiền từ vài tỉ đến hàng chục tỉ. Họ được sự tán dương của xã hội. Đó là điều tất yếu vì đây là hành động đáng trân trọng vinh danh! Tôi cũng ngưỡng mộ họ!

Tại đây, xuất hiện một sự so sánh khập khiễng. Nếu thu thập mấy chữ A kia cũng là việc tốt thì PR giúp tổ chức đứng sau nó cũng tốt mà! Thế nhưng, các bạn suy nghĩ tí nhé! Các doanh nghiệp ủng hộ chống đại dịch covid 19 đang thực hiện một cách CHÍNH DANH!

Mình nhắc lại CHÍNH DANH. Nghĩa là, ngay từ ban đầu, họ – tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ – chính thức xác nhận là hành động của mình, chứ không núp bóng bất kỳ ai khác để thực hiện đóng góp. Họ chính thức đóng góp vào đúng nơi được Nhà nước quy định, thể hiện tính chấp hành và thượng tôn quy tắc chuẩn mực ứng xử do Nhà nước ban hành đối với hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng, xã hội. Vì thế hoạt động này CHÍNH DANH.

Còn hoạt động gắn hastag kia có chính danh không? Theo đường link và đường dẫn của họ các bạn CÓ DÁM KHẲNG ĐỊNH đúng là của tổ chức Grand Challenge Canada không? Hoạt động này chính thức được cấp phép không? Việc tổ chức thu thập chữ A này có xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không?…

Tóm lại là KHÔNG CHÍNH DANH!

Mạn phép với các bạn, các bạn đăng hình ảnh con cái và gia đình mình đầy tràn các bài chia sẻ đó, liệu các bạn có nhận thức được rủi ro nếu bị lợi dụng vào các hoạt động phạm pháp công nghệ cao không? Điều này các bạn cứ tự nhiên tra Google nếu thiếu thông tin nhé.

Các bạn ạ, đã danh không chính thì ngôn không thuận. Nếu yêu cầu phải đủ lượt chia sẻ mới mở một gói tài trợ 200 triệu là rẻ quá rẻ! Với 1 người, 200 triệu là gia tài, nhưng với cả cộng đồng trẻ tự kỉ chỉ là con số bé tẹo. Quan trọng hơn là sặc mùi đổi chác! Nếu không đủ chia sẻ đó, bạn không mở gói tài trợ à? Vậy thì thôi, không cần. Không ít các bạn chia sẻ có khả năng đưa kiến nghị này đến cơ quan Nhà nước mà, tại sao các bạn không làm, lại đi chia sẻ từ một nơi không chính danh? Nhà nước lên tiếng chính danh, tôi tin chắc số tiền gấp nhiều lần 200 triệu kia, thưa các bạn.

Cuối cùng, mong các bạn dùng mạng xã hội tỉnh táo nhất có thể. Không ít tổ chức NGOs là cánh tay nối dài của các thế lực chống phá, phản động. Đặc biệt chúng chọn lĩnh vực giáo dục là mục tiêu trọng yếu các bạn nhé!

Nguồn: Hà An Yên