Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ

0
177

Từ ngày 24/8 đến 26/8/2021, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam và đã có nhiều hoạt động tích cực. Trước khi rời Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ đã nói “Mối quan hệ mà chúng tôi có với Việt Nam thực sự được xây dựng trên nền tảng hiểu rõ mong muốn chung của nhau, để củng cố vị thế kinh tế và an ninh của đất nước, cũng như khả năng của chúng ta để ứng phó với các thách thức trong tương lai”.

 

 

Những mặt tích cực trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ có những bước phát triển mạnh mẽ. Hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Đó là hồng phúc của nhân dân hai nước! Không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn!

Chiến tranh đã lùi xa hơn 46 năm, những vết thương lòng cũng liền sẹo. Chúng ta không quên quá khứ đau thương của dân tộc và tội ác của Đế quốc Mỹ và chư hầu gây ra trong quá khứ. Vì đại cục, vì sự phát triển của đất nước nên ta tạm gác lại quá khứ để hướng về phía trước. Tất cả vì sự bình yên và phồn thịnh Tổ quốc, vì nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Phải hết sức tránh đối đầu chừng nào còn có thể tránh được, tìm ra được điểm tương đồng giữa ta và họ, hiểu được quan hệ giữa họ với nhau, không để Việt Nam bị kẹp trong xung đột giữa các nước lớn. Việt Nam là bạn của tất cả các nước”.

Nhờ vào việc mở rộng mối quan hệ ngoại giao hợp tác, chúng ta đã tiếp cận đối với nền khoa học kĩ thuật hiện đại trên thế giới và hướng đến nền kinh tế tri thức đang phát triển để Việt Nam thực sự là con rồng châu Á.

Năm ngoái, Mỹ và Việt Nam đã kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong vài thập kỷ qua, mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể, đạt đến giai đoạn hai nước giờ đây hợp tác trong một một loạt các vấn đề, bao gồm chống lại đại dịch Covid-19 và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa về an ninh y tế trong tương lai, chống biến đổi khí hậu và giải quyết những vấn đề chung còn tồn lại sau chiến tranh.

Hai nước đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ về kinh tế khi Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu hàng đầu thế giới của Việt Nam. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ mà hai bên dành cho nhau càng tích cực củng cố hơn nữa mối liên kết này: nền kinh tế đầy sức sống của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong các chuỗi cung ứng mà người dân Mỹ phụ thuộc vào, đây là một thực tế được thể hiện rõ trong đại dịch Covid-19, khi việc ngừng sản xuất ở nước ngoài đã dẫn đến rất nhiều khó khăn trong công tác vận chuyển hàng hóa trong nước…

Mỹ chưa bao giờ từ bỏ ý đồ xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta

Quan hệ Việt – Mỹ có những bước tiến mạnh mẽ. Tuy nhiên, hãy khoan vội “thấy đỏ mà tưởng là chín”. Bà Phó Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam, ngoài những kết quả rất tích cực đã đạt được như hỗ trợ 1 triệu liều vắc xin, hợp tác trên nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ, chuỗi cung ứng, phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế số của Việt Nam… thì vết gợn trong chuyến thăm Việt Nam lần này của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là gặp mặt cái gọi là “các nhà hoạt động của xã hội dân sự”.

Mặc dù lèo tèo vài thành viên và mang đậm tính hình thức nhưng cuộc gặp giữa PTT Mỹ và “các nhà dân chủ trẻ” đã thể hiện sự không từ bỏ chính sách thúc đẩy “xã hội dân sự” ở Việt Nam.

Qua sự kiện này, có thể khẳng định rõ: Người Mỹ chưa bao giờ từ bỏ mưu đồ xóa bỏ CNXH trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Bài Phát biểu nhậm chức của Obama và cả diễn văn của Tổng thống Trump trước đây cũng đã cho thấy rõ dã tâm đó.

Mỹ thua Việt Nam và họ đã vạch ra kế hoạch thời hậu chiến, dùng sức mạnh mềm hòng xóa bỏ chế độ ta. Ngoài mặt họ tuyên bố là tôn trọng thể chế chính trị, hoà bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ta nhưng rõ ràng là người Hoa Kỳ vẫn theo đuổi mục tiêu xoá bỏ chế độ ta!

Mỹ đang thay đổi cách thức trong chiến lược “diễn biến hoà bình”, ru ngủ đối phương và tung đòn quyết định khi thời cơ chín muồi. Họ đã chú ý hơn đến thế hệ trẻ người Việt Nam. Mở nhiều chương trình đào tạo cho hàng chục ngàn sinh viên, học sinh người Việt.

Cái lý lẽ của họ là dần dần dùng lớp trẻ để chuyển hoá nền chính trị nước ta. Đây là chiêu bài không cần đánh bằng bom đạn mà thắng. Dưới bài “nhân quyền”, người Mỹ luôn lấy nó để mặc cả với nhiều nước, với hy vọng được nhượng bộ.

Cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã từng tuyên bố: “Đầu tư cho học sinh – sinh viên các nước xã hội chủ nghĩa du học ở Mỹ là một khoản đầu tư lâu dài, hãy gây ảnh hưởng tư tưởng với họ, hun đúc họ trong lối sống và giá trị quan niệm văn minh Mỹ, chờ họ từng bước trở thành rường cột của xã hội họ, rồi thông qua cái đầu của họ biến đất nước đó chuyển mình theo nền văn minh tư bản của ta”.

Vì sao Mỹ ngày càng xem trọng Việt Nam?

Câu trả lời là vì lợi ích quốc gia họ! Chính quyền Biden đã xác định khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên chiến lược và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mạng lưới các đồng minh và đối tác.

Tài liệu Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời của chính quyền Biden được đưa ra hồi tháng 3 nêu rõ rằng Mỹ “sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác với Ấn Độ, làm việc cùng với New Zealand, cũng như Singapore, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) khác để thúc đẩy các mục tiêu chung”.

Trước hết phải khẳng định rằng, sự chuyển mình của Việt Nam trong công cuộc đổi mới đã được nhìn nhận rất khác trong con mắt của thế giới nói chung và ở Mỹ nói riêng. Việt Nam ngày càng hội nhập và có vị thế ngày càng tăng, đất nước phát triển, quyền lợi của người dân được mở rộng.

Năm 1995, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước mới dừng ở 450 triệu USD, thì đến nay đã là hơn 65 tỉ USD. Việt Nam là quốc gia đang lên, vượng khí rất mạnh. Là nền kinh tế thứ 4 Đông Nam Á, thị trường 100 triệu dân và là đất nước có nền an ninh ổn định nhất thế giới.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều cần hợp tác với chúng ta và ngược lại. Việt Nam ta luôn độc lập, tự chủ, dựa vào sức mình là chính trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, hợp tác cùng phát triển.

Đã qua rồi cái thời người Trung Quốc nhẫn nhịn, ẩn mình chờ thời, giờ đây họ không còn che đậy giấc mơ số 1 thế giới. Rừng xanh không thể có hai chúa sơn lâm và Hoa Kỳ chẳng đời nào muốn Trung Quốc vượt qua mình. Ông Biden chắc chắn sẽ liên kết với các đồng minh, mở rộng quan hệ với nhiều nước trên thế giới. Cách làm của Đảng Dân chủ tuy khác với Đảng Cộng hòa nhưng đều có chung một mục tiêu là vì nước Mỹ, vì nhân dân Mỹ.

Nên nhớ là việc bỏ phiếu bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông thời Trump, được sự ủng hộ mạnh mẽ của Đảng Dân chủ. Biển Đông là con đường thiên lý trên biển, khu vực địa chính trị vô cùng quan trọng, là nơi Mỹ muốn tự do hàng hải, là yết hầu trong chiến lược hướng về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Vậy nên vì lợi ích quốc gia của họ và đồng minh, chắc chắn Mỹ không thể để Trung Quốc độc bá biển Đông! Nước nào cũng muốn tranh giành lợi ích của họ chứ đừng trông mong là Mỹ đến biển Đông là để bảo vệ các nước đồng minh của họ và giúp Việt Nam kiềm chế Trung Quốc.

Hiện nay, Mỹ – Trung cứ như hai con mãnh hổ, gầm gừ nhau liên tục. Người Trung Quốc muốn mình là số một thế giới, trong khi đó người Mỹ đang nắm giữ ngôi vị này. Tổng thống Mỹ và đất nước họ chẳng bao giờ muốn một Trung Quốc trổi dậy, vượt qua mình và thay thế mình. Người Trung Quốc thì luôn có tham vọng xưng hùng, xưng bá và chiến lược hướng ra toàn cầu ngày nay của họ là “tầm nhìn ra biển” chứ chẳng phải là “con đường tơ lụa” như thời kỳ nhà Đường.

Một khi Mỹ, Trung cảm thấy cứ gằm ghè nhau mãi không có lợi cho cả hai nước. Khi đó họ sẽ bắt tay nhau để phân chia lợi ích và người ôm hận ngàn thu chính là các nước nhỏ đang phụ thuộc vào Mỹ hoặc phụ thuộc vào Trung Quốc; bài học về Hoàng Sa 1974 vẫn còn đó. Lợi ích quốc gia là mãi mãi trường tồn!

Tất nhiên là Việt Nam có chiến lược và đường lối riêng của mình. Nhiều bài học xương máu trong quá khứ, kim cổ, đông tây đã giúp chúng ta hiểu rõ điều đó. Muốn tồn tại trong một thế giới đầy biến động và hỗn loạn như ngày nay thì chỉ có cách “thực túc binh cường”, tự lực cánh sinh là chính và nhất định phải đứng vững trên đôi chân của mình. Độc lập, tự chủ và chẳng lệ thuộc ai cả.

Một điều hiển nhiên là Đảng và Nhà nước ta chẳng bao giờ theo Trung Quốc để bài Mỹ hay theo Mỹ để bài Trung Quốc. Trong quan hệ với nước lớn như Mỹ và Trung Quốc thì rõ ràng “ngoảng mặt về Tàu e Mỹ giận, quay đầu về Mỹ sợ Tàu ghen”.

Hợp tác với các nước trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi nhưng lệ thuộc vào Mỹ hay Trung Quốc thì không bao giờ. Mỹ – Việt Nam ngày càng có mối quan hệ tốt đẹp, đó là cái phúc của nhân dân hai nước, thế nhưng không vì thế mà “nỏ thần vô ý sa tay giặc/nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”./.

Lão chăn bò
Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!