Cảnh giác với phong trào “VN-K-TQ”

0
755

Chủ đề bàn luận, lên án những hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông chưa bao giờ là một chủ đề thôi được quần chúng quan tâm bàn luận. Cũng dựa vào sự quan tâm, để ý của quần chúng đến chủ đề này mà đã có rất nhiều thông tin, hình thức cả tích cực và tiêu cực hướng đến việc phản đối các hành động phi pháp này.

Thời gian gần đây, trên một số trang lều báo, các trang mạng “chống cộng”, cũng như những trang facebook cá nhân của số “nhà dân chủ” thường xuyên đăng tải, chia sẻ hình ảnh có dòng chữ “VN-K-TQ”, được viết, vẽ, xịt sơn, dán trên đường, các bức tường, cột điện… tại những nơi công cộng, với hàm ý kêu gọi, kích động “Việt Nam kiện Trung Quốc” liên quan hoạt động xâm phạm chủ quyền, biển đảo của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính trong thời gian qua.

Ảnh chụp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy “VN-K-TQ” liệu có đơn thuần được dịch là “Việt Nam kiện Trung Quốc” hay không hay đây là một khẩu hiệu với hàm ý khác mà các đối tượng đang muốn truyền tải.

Đầu tiên có thể thấy, những bức hình này được chụp lại việc viết, vẽ, dán nội dung trên đều được chụp vào buổi đêm tối, tại những địa điểm vắng người qua lại, cho thấy đây là những hành động lén lút; những hình thức, nét chữ giống nhau…

Do vậy, có thể khẳng định việc viết, vẽ trên là do một nhóm người thực hiện, có chủ đích, đăng tải trên mạng xã hội nhằm hướng đến một mục đích nào đó không rõ ràng chứ đâu phải “thông điệp của người dân” như những gì được các trang lều báo, đám “dân chủ” đang ra sức tuyên truyền.

Nếu để ý một chút, xâu chuỗi lại các sự kiện từ trước tới giờ thì thấy được đây không phải là phương thức, thủ đoạn gì mới mẻ của giới “dân chủ” trong những năm qua. Trước đó, đã có sự việc vẽ, xịt hơn hình đầu lâu zombie với dòng chữ “thông não, mở mắt to ra” năm 2015 với hàm ý “thế hệ thanh niên đã bị nhồi sọ quá nhiều nên cần đi tìm lại não”; hay việc viết vẽ nội dung “ĐMCS”… cũng với hình thức tương tự.

Không chỉ có hoạt động trên, trong thời gian qua có thể thấy những thành phần “dân chủ” ra sức có các hoạt động kêu gọi, yêu cầu Việt Nam kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế, như việc một số “nhân sỹ trí thức” như Nguyễn Quang A, Nguyễn Nguyên Bình, Hoàng Hưng… tới tòa nhà Quốc hội gửi “Tuyên bố biển đông” gồm tập hợp của 1.000 chữ ký online; hay việc tổ chức tọa đàm “Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật pháp quốc tế” vừa qua tại Hà Nội, cùng những phát biểu của vị tướng Lê Mã Lương gây bức xúc trong dư luận thời gian qua…

Tuy nhiên, điểm chung của việc kêu gọi Việt Nam kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế của những “nhà dân chủ”, số “nhân sỹ trí thức” này là chỉ biết hô hào, nói mồm chứ cách thức kiện, thời điểm kiện, kiện thế nào… cho đạt được kết quả toàn diện (để tránh đi vào vết xe đổ của Philippines) thì chẳng thấy những rận chủ này nói đến, “trứng cứ đòi khôn hơn vịt”.

Do vậy, liệu phong trào “VN-K-TQ” như trên thực chất là gì? Liệu mục đích có “tốt đẹp” như những gì chúng tung hô hay chỉ là một trong những chiêu trò, nằm trong âm mưu của những thế lực thù địch gây phức tạp thêm tình hình mà thôi.

Vì vậy, mọi người nên tỉnh táo, phải hiểu hết được ý nghĩa mà các đối tượng mong muốn, tránh việc chưa hiểu rõ đã chia sẻ, ủng hộ mà vô hình chung tiếp tay cho một âm mưu xấu xa nào đó. Hãy cảnh giác và hãy là một người yêu nước thông thái./.

Nguồn: nhanquyen.vn