Cần làm gì để không còn “những chiếc xe tử thần”

0
430

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, xe máy và các phương tiện cơ giới khác) phát triển với tốc độ chóng mặt trong thời gian qua. Trong bối cảnh hạ tầng giao thông của các địa phương trên cả nước chưa có tính đồng bộ cao, còn tồn tại nhiều điểm đen về ùn tắc, tai nạn giao thông thì đây thực sự là lời cảnh báo về mất an toàn giao thông trong tình hình hiện nay.

Tốc độ phát triển chóng mặt của số lượng phương tiện giao thông

Trong thời gian gần một tháng vừa qua, cụm từ “Những chiếc xe tử thần” ngày càng được nhắc đến nhiều hơn trên phương tiện truyền thông. Khởi điểm của nó có lẽ cần phải nhắc đến vụ việc được coi là một trong những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nhất trong khoảng thời gian cuối 2018, đầu 2019. Đó là, chiều ngày 02/01/2019, chiếc xe container lưu thông theo hướng Long An – TP Hồ Chí Minh đã gây tai nạn liên hoàn khi va chạm với một loạt người, phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ. Hậu quả làm 4 người chết, 18 người bị thương.

Vụ xe container tông hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ ở Long An ngày 02-01-2019

Những tưởng đây chỉ là vụ việc mang tính hiện tượng nhưng chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, cả nước ghi nhận thêm nhiều trường hợp với hậu quả tương tự như: vụ đâm xe liên hoàn trên phố Ngọc Khánh, Hà Nội; vụ đâm xe liên hoàn tại khu vực vòng xuyến đường Phúc La, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội. Đỉnh điểm là vụ tai nạn giao thông liên hoàn tại Kim Thành, Hải Dương khiến 9 người tử vong.

Đặc điểm chung của những vụ tai nạn kể trên đó là tình trạng mất kiểm soát ý thức của lái xe khi tham gia giao thông (do sử dụng chất kích thích, ma túy, sử dụng rượu, bia…). Như vậy, một chiếc xe được điều khiển bởi một người không tỉnh táo thì không khác gì một chiếc xe tử thần có thể đe dọa tính mạng của bất kỳ ai đang tham gia giao thông.

Trách nhiệm thuộc về ai ?

Trách nhiệm trước hết thuộc về cá nhân người sử dụng phương tiện. Bản thân những người này phải ý thức được rằng, khi sử dụng ô tô để di chuyển, họ đang nắm giữ trong tay một vũ khí có sức sát thương vô cùng lớn. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi, hậu quả sẽ không thể lường trước được. Bài học là hậu quả nhãn tiền từ những vụ việc đã nêu.

Đối với những cơ quan thực hiện chức năng quản lý nhà nước các lĩnh vực liên quan đến hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông đô thị. Đó là sự vào cuộc thiếu quyết liệt trong công tác thực thi nhiệm vụ, chỉ tập trung vào những đợt cao điểm, mà bỏ quên khâu phòng ngừa ngay từ khi chiếc xe chưa được lưu thông trên đường. Đó là khâu kiểm định chất lượng phương tiện; kiểm tra sức khỏe của cá nhân đăng ký cấp bằng lái ô tô các hạng; kiểm tra tình trạng sức khỏe của người đang lưu thông trên đường… Nếu làm tốt những khâu này, chắc chắn cụm từ “Những chiếc xe tử thần” sẽ không phải vấn đề được nhắc đến nhiều như vậy.

Thêm vào đó, cần kể tới một phần trách nhiệm của người sử dụng lao động của những đơn vị kinh doanh vận tải khi mục tiêu quan tâm của họ là lợi ích cho doanh nghiệp mà điều cần thiết đó là sức khỏe, tinh thần của người lao động lại chưa được quan tâm đúng mức.

Cần phải làm gì ?

Trước hết, cần thiết phải có những đợt tuyên truyền rộng rãi về tác hại của bia, rượu, chất gây nghiện đối với con người, đặc biệt là đối với những tài xế đang hàng ngày sử dụng ô tô để lưu thông. Bởi lẽ, ý thức của con người chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới việc chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động khám, công nhận sức khỏe đối với các cơ sở khám chữa bệnh được quyền cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người đăng ký thi cấp bằng lái xe mô tô, ô tô. Đây được coi là khâu kiểm định, chốt chặn đầu tiên để ngăn chặn những chiếc xe tử thần. Bởi lẽ, với việc kiểm tra, sàng lọc, loại bỏ những trường hợp cá nhân không đủ điều kiện về sức khỏe, có biểu hiện dương tính với chất gây nghiện là khâu cần thiết để có những người lái xe đủ năng lực, sức khỏe để điều khiển phương tiện rất phổ biến này.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước về giao thông đô thị, cần tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với người và phương tiện đang lưu thông. Đặc biệt, đưa ra những biện pháp ngăn chặn, loại bỏ ngay những trường hợp có biểu hiện dương tính với chất gây nghiện.

Đối với những cơ quan đăng ký kinh doanh vận tải, cần có kế hoạch định kỳ kiểm tra, lập hồ sơ theo dõi tình hình sức khỏe của đội ngũ lái xe. Theo quy định của pháp luật, việc kiểm tra định kỳ sức khỏe của người lao động là quy định bắt buộc. Đây là cách để người sử dụng lao động biết được thực trạng tình hình đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp để có kế hoạch điều tiết, sử dụng hợp lý trong thời gian tới.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, với sự vào cuộc quyết liệt của những đơn vị chức năng và người dân. Những chiếc xe tử thần không còn tái diễn trên đường phố của Việt Nam.

Nam Việt