Bẻ cong lịch sử, thủ đoạn chống phá cực đoan

0
766

Nói đến lịch sử, đó là những gì thuộc về quá khứ và gắn liền với xã hội loài người, sự phát triển một quốc gia, dân tộc. Nhà bác học người La Mã Cicero (106-45 TCN) đưa ra quan điểm: lịch sử chính yếu của cuộc sống với yêu cầu đạt tới ánh sáng của sự thật.

Chép sử, đó là ghi lại, chép lại những sự kiện diễn ra trong quá khứ cho đến thời điểm hiện tại, những sự kiện không thể thay đổi được, cố định trong không gian và thời gian, mang tính chất tuyệt đối và khách quan. Chép sử, đánh giá ý nghĩa lịch sử là công việc thiết yếu của mỗi quốc gia, dân tộc.

Là những sự kiện diễn ra trong quá khứ và mang tính khách quan, lịch sử được chứng minh với những bằng chứng hiển nhiên, dù người viết sử soát xét dưới góc độ nào.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến nhằm chống phá, cản trở sự phát triển một hình thái xã hội mới hay chống phá, cản trở sự phát triển một quốc gia, dân tộc, vùng, lãnh thổ…, kẻ địch tìm cách xuyên tạc lịch sử, bao gồm xuyên tạc hành vi, sự kiện và mục đích, ý nghĩa, coi đó như một lá bài lợi hại để tác động đến tư tưởng, tâm lý, quan điểm chính trị của người dân và cộng đồng quốc tế.

Xuyên tạc, bẻ cong sự thật lịch sử ở Việt Nam cũng là một chiêu bài chống phá mà kẻ địch đang ráo riết thực hiện. Đáng tiếc, một số người, hoặc do nhận thức lệch lạc, hoặc vì thói a dua mà vô tình hay cố ý cổ súy cho những quan điểm xét lại, làm sai lệch bản chất lịch sử.

Có thể thấy điều này qua một số cuộc chiến tranh vệ quốc của nhân dân ta bị các đối tượng xuyên tạc như: Cách mạng tháng Tám, cuộc kháng chiến chống Pháp, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, các trận chiến xảy ra ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…

Chiến thắng ngày 30/4/1975 của nhân dân ta được thế giới thừa nhận, trong đó có cả những chính khách, tướng lĩnh Mỹ từng trực tiếp tham gia, xem đó là một biểu tượng của tinh thần quả cảm, tất cả vì nền độc lập dân tộc.

Sự thật, ý nghĩa lịch sử hiển nhiên như vậy nhưng trên một số website từ nước ngoài, blog cá nhân vẫn có những kẻ mưu đồ chống phá đất nước đã tìm cách bôi nhọ sự thật dưới dạng xét lại lịch sử, không thừa nhận thắng lợi đó và cố tình suy diễn sai lệch bản chất.

Bằng cách đưa ra những cái gọi là “sử liệu” vu vơ, họ đã nhào nặn một cách chủ quan để rồi đi đến những kết luận hết sức sai trái, đại loại như: Trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, người Mỹ không hề muốn cai trị người Việt Nam, người Mỹ can thiệp vào Việt Nam là để giải phóng chứ không phải để cai trị, hay chiến tranh Việt Nam là cuộc “nội chiến” giữa hai miền Nam Bắc…

Trong thời gian vừa qua, thông qua bộ sử những ai cố tình có quan điểm, động cơ bỏ phạm trù “ngụy quân, ngụy quyền“ vì như họ nói : bỏ để cho khách quan, trung tính; bỏ cho mọi người dễ chấp nhận; bỏ để tránh miệt thị; bỏ để hoà giải, hoà hợp dân tộc; bỏ để có cơ sở pháp lý đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa; bỏ vì sau năm 1954 ở Việt Nam có hai chính quyền song song tồn tại, đó là chính quyền Việt Nam dân chủ cộng hoà với thủ đô Hà Nội ở miền Bắc và chính quyền Việt Nam cộng hoà với thủ đô Sài Gòn ở miền Nam, cùng với đó họ còn nói thêm quân đội Sài Gòn họ chiến đấu cũng có lý tưởng của, họ cũng bảo vệ Tổ quốc.

Như vậy việc bỏ cụm từ ngụy… không còn chỉ là thay đổi cách viết, nhưng không thay đổi bản chất ngụy như lập luận của một số sử gia có quan điểm trên đã thanh minh, mà rõ ràng động cơ của họ là phục dựng trở lại thây ma đã chết vào ngày 30/4/1975 lịch sử.

Chế độ ngụy được đưa lên ngang hàng chế độ Việt Nam dân chủ cộng hòa của dân tộc ta khai sinh vào ngày 2/9/1945, và họ cố tình lập lờ để nói rằng miền Nam cũng là một quốc gia như miền Bắc…

Và như thế cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gián tiếp trở thành cuộc nội chiến và Mỹ là kẻ giúp đỡ VNCH chống Cộng sản Bắc Việt thôn tính miền Nam chớ Mỹ không đi xâm lược Việt Nam… thì với những ai có động cơ đó cùng lực lượng chống Cộng ở Mỹ và nước ngoài không thể không phản đối chương trình Đối diện phát sóng vào đêm 28/8 vừa qua.

Cùng với việc cố tình xuyên tạc bản chất cuộc chiến tranh, họ còn tìm cách hạ thấp ý nghĩa của chiến thắng 30/4/1975.

Những luận điệu trên làm sai lệch bản chất, ý nghĩa cuộc kháng chiến vệ quốc của nhân dân ta, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, chính nghĩa của cả một dân tộc; phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, sự hy sinh, đóng góp của nhân dân ta, của bạn bè quốc tế trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam. Hành vi này đồng thời chúng còn nhằm kích động các phần tử chống đối, lực lượng tay sai, phản động chống phá cách mạng Việt Nam.

Việc diễn giải sai lệch bản chất cuộc chiến tranh cho thấy sự lạc điệu của những kẻ chống phá. Bởi lâu nay, những nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần khẳng định, đánh giá cuộc chiến theo hướng khách quan hơn, cùng với đó là thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Còn nhớ, tháng 11/2000, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ W.J. Clinton khi ông thăm chính thức Việt Nam. Tại buổi tiếp này, nói về cuộc chiến tranh ở Việt Nam, Tổng thống W.J. Clinton cho hay, nhiều người ở Hoa Kỳ đã hiểu sai, lầm tưởng rằng họ sang chiến đấu để “giúp người Việt Nam được tự do và tự quyết”.

Liên quan điều này, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: “Về quá khứ, tôi đồng ý với ngài là chúng ta không quên quá khứ, không làm lại được quá khứ. Vấn đề quan trọng là hiểu cho đúng thực chất cái quá khứ ấy. Cụ thể là hiểu cho đúng thực chất cuộc kháng chiến chống xâm lược mà chúng tôi đã phải tiến hành. Căn nguyên cuộc kháng chiến chống xâm lược của chúng tôi là từ đâu? Sâu xa là từ khi chủ nghĩa đế quốc đi đánh chiếm thuộc địa. Nước Việt Nam có đem quân đi đánh Hoa Kỳ đâu mà Hoa Kỳ lại đem quân sang đánh Việt Nam? Kết quả của cuộc kháng chiến chống xâm lược của chúng tôi là chúng tôi đã giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc và đưa đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội”…

Việc bẻ cong lịch sử là hành vi mà các nước trên thế giới đều phản ứng với các lập trường rõ ràng. Hành vi, cao hơn là một trào lưu cơ hội xét lại lịch sử, làm biến dạng bản chất các sự kiện lịch sử, nhất là mục đích, ý nghĩa các cuộc chiến tranh vệ quốc đều mang màu sắc chống đối cực đoan.

Sự thật, lẽ phải được khẳng định với những bằng chứng vững chắc, hiển nhiên. Những âm mưu bẻ cong lịch sử của các thế lực thù địch không thể làm thay đổi bản chất, trái lại nó chỉ cho thấy sự lố bịch, khôi hài.

Sự dối trá, hèn hạ phỉ báng lịch sử, khơi gợi hận thù để lặp lại sai lầm, kích động mâu thuẫn… không chỉ là hành động vô luân, vô ơn với tiền nhân, với người hy sinh vì hòa bình, độc lập, thống nhất mà còn là sự phá hoại tương lai của dân tộc.

Chúng ta phải kiên quyết lên án, xóa bỏ những tư tưởng ấy để “mở nền thái bình muôn thuở”, “dập tắt chiến tranh muôn đời”.

Một trong 9 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ mà Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII chỉ ra là: “Hạ thấp, phủ nhận những thành quả cách mạng; thổi phồng khuyết điểm của Đảng, Nhà nước. Xuyên tạc lịch sử, bịa đặt, vu cáo các lãnh tụ tiền bối và lãnh đạo Đảng, Nhà nước”.

Mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần hết sức tỉnh táo để phát hiện, ngăn chặn. Không chỉ cán bộ, đảng viên mà mỗi người dân yêu nước Việt Nam cũng cần phải có tiếng nói đúng với lương tâm và lẽ phải.

Quá khứ không chỉ là lịch sử mà còn là hành trang, là sức mạnh tinh thần, là dòng máu Lạc Hồng tạo nên nhân cách của mỗi người dân đất Việt. Nếu quên tổ tiên, quên công lao của thế hệ đi trước, quên những hy sinh cao cả vì độc lập, tự do của dân tộc thì không thể là người Việt Nam chân chính.

Khanh Hoàng Ngô