Bảo vệ chủ quyền cần khôn khéo và kiên quyết

0
295

Cần nhìn ra đâu là nguyên nhân TQ gây hấn trên biển với Việt Nam?

Thực ra đây có thể là một đòn phân tán sự chú ý của dư luận trong nước và thế giới đối với những vấn đê nội tại của Trung Quốc. Lãnh đạo Trung Quốc có một bài rất hay áp dụng đó là mỗi khi trong nước có những vấn đề bất ổn và căng thẳng, họ lại gây ra một sự việc ngoài biên giới để phân tán sự chú ý.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam tuần tra trên biển

Hiện nay lãnh đạo Trung Quốc đang phải đau đầu đối mặt 2 vấn đề đó là cuộc biểu tình kéo dài tại Hồng Kông và vấn đề Đài Loan. Do đó, Trung Quốc gây căng thẳng trên biển Đông với VN hòng muốn phân tán sự chú ý từ nhiều phía: kích động tinh thần dân tộc để dân Hồng Kông không còn tham gia biểu tình, thậm chí để đưa quân đội vào HK, phân tán sự chú ý của dư luận thế giới đối với cách giải quyết của Trung Quốc đối với hai vấn đề Đài Loan và Hồng Kông.

Cũng là một đòn thăm dò của Trung Quốc đối với cộng đồng quốc tế, nhất là quốc gia mà Trung Quốc đang muốn lật đổ là Mỹ và đặc biệt là phản ứng của nước chủ nhà Việt Nam.

Thực tế là các nhà giàn DK1 và các khu vực khác luôn bị Trung Quốc nhòm ngó kiếm chuyện từ gần 3 thập kỷ nay. Lúc đó việc ngăn chăn và bảo vệ được giao cho lực lượng Hải quân Việt Nam. Tất nhiên, kết quả thì…chẳng nói cũng biết, không chỉ bảo vệ tốt mà công tác xây dựng cũng phát triển mạnh.

Khi chúng ta lớn mạnh hơn, chúng ta xây dựng Luật biển Việt Nam và lực lượng Cảnh sát biển (CSB) chuyên trách để thực thi Luật pháp Việt Nam trên biển trên cơ sở UNCLOS. Và đã đến lúc việc thực thi pháp luật Việt Nam trên biển là chức năng, nhiệm vụ thường xuyên của CSB Việt Nam.

Luật biển Việt Nam và CSB Việt Nam là ý chí chính trị của Việt Nam trong việc bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam trên biển dựa trên sức mạnh của toàn dân tộc và sức mạnh của lực lượng vũ trang mà Hải quân, không quân là nòng cốt.

Trên Biển Đông có tranh chấp, chúng ta không tuyên bố “làn ranh đỏ”, nhưng sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan năm 2014 và nay tại khu vực bãi Tư Chính trước hành vi vi phạm của Trung Quốc đã chứng tỏ một điều: “Chủ quyền và quyền chủ quyền chính đáng của Việt Nam trên Biển Đông là bất khả xâm phạm. Việt Nam kiên quyết và sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ điều thiêng liêng đó khi cần thiết. Đó là nguyên tắc “bất di bất dịch”.

Tại những khu vực tranh chấp, Việt Nam thực hiện giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo nguyên tắc “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”.

Việc ngăn chặn, bảo vệ quyền chủ quyền của Việt Nam trong khu vực bãi Tư Chính mấy ngày qua, lợi dụng việc nhà nước đang dùng mọi kênh ngoại giao để đấu tranh, tranh thủ sự đồng lòng của các nước vì vậy báo chí Việt Nam chưa đưa tin cũng nhằm trong ý định đó, chứ không phải chúng ta “bưng bít tin tức”, mà báo chí lên tiếng ở thời điểm nào là có hiệu quả trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước mới quan trọng.

Báo chí truyền thông tuyên truyền của Việt Nam luôn dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước phục vụ cho chính sách đối nội, đối ngoại của Nhà nước. Ngoài chức năng thông tin, tuyên truyền, báo chí Việt Nam còn là một mặt trận, một mũi tấn công trong công cuộc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc…Vì thế, hoạt động của báo chí như thế nào, đăng hay không đăng những tin tức nhạy cảm cấp nhà nước lúc nào, phải nằm trong mưu kế, sách lược và sự chỉ đạo thống nhất để tạo ra sức mạnh tổng hợp của quốc gia.

Thực tế nhiều ngày qua, trên khu vực bãi Tư Chính việc CSB Việt Nam đã và đang thực thi pháp luật của Việt Nam. Đây không phải là tranh chấp mà đưa tin rùm beng, chúng ta ngăn chặn hành vi vi phạm quyền chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc trên biển, hành động không cần phải giải thích…

Chưa có lúc nào đất nước ta mạnh và bình yên như hôm nay. Gần 3 thập kỷ qua, Tổ quốc đã vươn tới Trường Sa, những giàn khoan mọc lên trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế, đó là nhờ sự khôn khéo nhưng kiên quyết, bản lĩnh và trí tuệ của những người lính canh biển.

Chúc người lính biển của chúng ta bản lĩnh trí tuệ, khôn khéo, kiên quyết, bản lĩnh để bảo vệ chủ quyền nhưng giữ vững hòa bình. Đằng sau các Anh đã có một điểm tựa vững chắc là đất liền, là dân tộc Việt Nam yêu hòa bình nhưng không sợ bất cứ kẻ thù nào.

Nguồn: st tổng hợp.