Anh hùng LLVTND Khuất Duy Tiến

0
428

Ông Khuất Duy Tiến sinh năm 1931 ở Đại Đồng (H. Thạch Thất, TP. Hà Nội), tháng 9/1945, khi mới 14 tuổi, ông Khuất Duy Tiến đã tham gia Việt Minh và tháng 9/1950 nhập ngũ. Năm 1959, vợ chồng ông sinh con trai đầu Khuất Việt Dũng. Tháng 11/1967, Đại úy Khuất Duy Tiến là Tham mưu trưởng Trung đoàn 64 (Sư đoàn 320) vào Quảng Trị chiến đấu. Tháng 10/1969, đơn vị rút ra Hà Tĩnh, ông mới biết cha mình đã mất được mấy tháng.

Trung tướng Khuất Duy Tiến cùng phu nhân. Ảnh trian.vn

Tháng 11/1970, Thiếu tá Khuất Duy Tiến nhận quyết định làm Trung đoàn trưởng 64, chỉ huy đơn vị tham gia chiến dịch Đường 9 – Nam Lào và đã có những quyết định táo bạo trong tổ chức lực lượng, làm thay đổi cục diện trận đánh, tiêu diệt Lữ đoàn dù 3 VNCH ở điểm cao 456 (còn gọi là cứ điểm 31), phá tan tuyến phòng thủ phía tây bắc của địch, bắc sống Đại tá Ngụy Nguyễn Văn Thọ. Chiến thắng này là dấu chấm hết cho chính sách “Việt Nam hóa chiến tranh” “đổi màu da trên xác chết” của người Hoa Kỳ.

Tháng 4/1972, ông chỉ huy Trung đoàn 64 và lực lượng phối thuộc của Sư đoàn 320 kiên cường tấn công, tiêu diệt Tiểu đoàn 11 của Lữ đoàn dù 3 VNCH, làm chủ điểm cao 1015 (Charlie), chọc thủng phòng tuyến sông Pô Cô, mở cửa tây mặt trận Tây nguyên.

Giữa tháng 4/1975, khi đang là Trưởng phòng Tác chiến Quân đoàn 3, ông được phong quân hàm thượng tá và nhận nhiệm vụ đốc chiến các đơn vị tiến công căn cứ Đồng Dù, đập tan tuyến phòng thủ mạnh nhất của VNCH ở hướng tây bắc, mở cửa vào Sài Gòn, đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu quân lực VNCH, lúc 11 giờ 30 ngày 30/4/1975.

Người mở cửa bắc Phnom Penh, chốt giữ Vị Xuyên. Ông kể: “Tháng 2/1978, vừa được cử ra Hà Nội học được gần 3 tháng, ông đã phải quay vào Tây Ninh bảo vệ biên giới. Chiến dịch mùa khô cuối 1979, ông chỉ huy sư đoàn đánh xuyên từ huyện lỵ Memot (tỉnh Kampong Cham, Campuchia) theo đường 7 (Campuchia) tấn công sở chỉ huy mặt trận của Pol Pot ở Krong Suong (tỉnh Tboung Khmum) bằng lực lượng cơ giới hành tiến thọc sâu, trong 1 ngày đã diệt gọn mục tiêu.

Trong chiến dịch giải phóng Phnom Penh đầu tháng 1/1979, Sư đoàn 320 đã kiên cường vượt sông Mê Kông dưới mưa đạn, tấn công làm chủ Thị xã Kampong Cham, mở cửa cho Sư đoàn 10 tiến vào giải phóng Phnom Penh. 11 giờ 30 ngày 7/1/1979, khi nghe tin thủ đô Phnom Penh đã được giải phóng, sư đoàn trưởng Khuất Duy Tiến đứng lặng bên dòng Mê Kông thấm máu bộ đội. “Hơn 2 năm đánh Pol Pot, hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 320 mãi không về”, trung tướng Khuất Duy Tiến chấm nước mắt.

Từ đầu năm 1985, khi Sư đoàn 31 của Quân đoàn 3 được tăng cường cho mặt trận Hà Giang, Thiếu tướng Khuất Duy Tiến đã lên Vị Xuyên, đến từng căn hầm, đoạn hào với bộ đội. Từ thực tế chiến trường, ông chỉ đạo làm đường chui, cải tạo các hang đá, hốc núi thành kho trạm, hầm trú ẩn và xây dựng hầm bê tông trên các điểm tựa. Nhờ hệ thống phòng ngự vững chắc, Sư đoàn 31 đã đẩy lùi 5 đợt tiến công lớn của lính Trung Quốc, cho đến khi thay quân.

Không một ai sinh ra để mong muốn được làm anh hùng, ai cũng chỉ muốn sẵn sàng hi sinh máu xương của mình vì nhân dân, vì Tổ quốc. Chiến tranh càng lùi xa, những vị tướng như Khuất Duy Tiến càng day dứt nhớ tiếc đồng đội đã khuất mà trong đó nhiều người còn chưa tìm thấy mộ.

Tháng 10 năm 2013, Trung tướng Khuất Duy Tiến được Chủ tịch nước ký phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong sâu thẳm trái tim ông, danh hiệu đó là danh hiệu chung của toàn thể đồng đội đã cùng ông chiến đấu, nhất là những người đã hi sinh.

Ông chia sẻ những suy nghĩ chân thành đến thắt lòng: Ngày tôi được phong Anh hùng, hơn 800 anh em Sư đoàn 320 từ 26 tỉnh miền Bắc đã về để chúc mừng. Tôi nói với anh em, khi đeo chiếc Huân chương này, tôi vừa tự hào, vừa cảm thấy nặng nề.

14.000 người lính của Sư đoàn 320 đã hi sinh trong chiến tranh. Trong đó có hơn 3.000 người lính hi sinh ở chiến trường Campuchia. Huân chương này không phải của riêng tôi, mà của tất cả anh em ngồi đây và những anh em đã nằm xuống”.

Khâm phục ông, vị tướng anh hùng nhưng rất giản dị, năm nay đã 90 tuổi nhưng ông vẫn rất minh mẫn, nhân chứng sống về một thời gian khổ mà hào hùng gắn với những chiến công trên mảnh đất Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Rất vinh dự được gặp vị tướng anh hùng tại quê hương Phú Thiện, Gia Lai.

Những ngày đầu năm 2021, ông Khuất Duy Tiến trở lại mảnh đất Gia Lai, đến thăm huyện Phú Thiện là nơi ông đã từng chiến đấu. Những tư liệu quý giá của Ông và Ban liên lạc Sư đoàn 320 sẽ giúp cho Đảng bộ và nhân dân huyện Phú Thiện xây dựng lịch sử của huyện nhà một cách trung thực nhất, khách quan nhất, đặc biệt là giai đoạn chống Mỹ cứu nước.